Khánh HòaKết quả cấy phân 5 bệnh nhân ngộ độc tại Nha Trang dương tính với khuẩn Salmonella, số người ngộ độc tăng lên 358 trong đó một thai phụ tình trạng nặng. Chiều 16/3, Phó giám đốc Sở Y tế Trịnh Ngọc Hiệp cho biết 5 mẫu bệnh phẩm dương tính với khuẩn Salmonella ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tất cả bệnh nhân đều đang điều trị cùng một hướng là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Hai hôm trước, hai bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng kết quả cấy phân dương tính với vi khuẩn Salmonella. Tuy nhiên, kết quả cấy mẫu này chỉ mới có giá trị trên những mẫu bệnh phẩm đang kiểm tra, chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân hàng trăm người ngộ độc kể từ ngày 11/3 đến nay. Theo ông Hiệp, hiện chưa có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ Viện Pasteur Nha Trang, chưa kết luận nguyên nhân ngộ độc. Tính đến 15h ngày 16/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận số người ngộ độc lên 358, tăng 13 ca so với hôm qua. Hiện 170 bệnh nhân điều trị ở 13 bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương, những người còn lại đã xuất viện hoặc được bác sĩ kê đơn cho về theo dõi ngoại trú. Một bệnh nhân tình trạng nặng là người phụ nữ mang thai 18 tuần, đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Hiện bệnh nhân sinh hiệu ổn, các triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt đã giảm. Các bác sĩ đang điều trị kháng sinh, truyền dịch, theo dõi sát tình trạng lâm sàng bệnh nhân. "Những bệnh nhân còn lại đang dần ổn định, một vài người còn triệu chứng buồn nôn nhẹ, giảm sốt", bác sĩ Hiệp nói. Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Văn Minh (mặc áo ca rô sẫm) thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, ngày 16/3. Ảnh: Ly Ly Tối 13/3, cơ quan chức năng ghi nhận 60 người ngộ độc. Những người này có điểm chung là đều ăn cơm mua ở quán cơm gà Trâm Anh ở đường Bà Triệu, vào những thời điểm khác nhau, sau đó có triệu chứng ngộ độc. Số người bị ngộ độc liên tục tăng lên hàng trăm ca các ngày sau đó, hầu hết bệnh nhân đều cho biết "ăn cơm gà", nhưng hiện cơ quan chức năng chưa thể xác định họ đã ăn vào thời điểm nào, ăn gì và ăn ở đâu. Salmonella là độc tố thường có trong thịt, gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm, lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm. Khuẩn xâm nhập vào cơ thể thường qua thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong. Khuẩn Salmonella là thủ phạm khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong, hồi năm 2022. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Bùi Toàn Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress