Lớp màng đen trên bụng cá có phải là chất thải, cần loại bỏ khi chế biến? Nếu lỡ ăn có gây ngộ độc hay không? (Yến, 29 tuổi, Hà Nội). Trả lời: Cá giàu dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA. Tuy nhiên, cá sống dưới nước, ăn tạp nên cũng dễ nhiễm độc tố, vi khuẩn. Lớp màng đen trong bụng cá là lớp bùn lầy, chất bẩn tích tụ lại trong quá trình cá sinh trưởng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, nên cạo bỏ sạch. Lớp màng này bảo vệ nội tạng cá, nếu không làm sạch sẽ có mùi tanh khó chịu. Lớp màng này cũng không có dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Ăn lớp này không gây ngộ độc nhưng mất vệ sinh, giảm ngon miệng. Ngoài ra, cá dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, bạn không nên ăn ruột cá, mật cá. Nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc mật cá. Một số loại cá như cá nóc có chứa độc tố rất mạnh. Người ăn phải cá nóc có độc thường có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt... thậm chí tử vong nếu cấp cứu chậm. Cá tươi đánh vảy, mổ bỏ ruột, cắt vây, đặc biệt cạo sạch bỏ lớp màng đen, máu trong bụng và ở mang. Đây là nguyên nhân chính gây tanh cá. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress