TS Yun-Hyun Yu (giữa), chuyên gia hơn 30 năm nghiên cứu sâm tại Hàn Quốc cho biết, sâm sống trong tự nhiên nên có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt. Điều này giúp củ sâm có khả năng tích lũy dược chất cao. Tuy nhiên, sâm di thực từ vùng núi về trồng công nghiệp dược chất này không quá chênh lệch so với tự nhiên. Ông cho rằng, Hàn Quốc hàng chục năm qua đã di thực sâm từ vùng núi cao trồng quy mô công nghiệp với sản lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm, chế biến sản phẩm phục vụ người dân. "Cần có quá trình nghiên cứu để chứng minh bằng con số khoa học giá trị về dược liệu của sâm di thực, đặc biệt các nghiên cứu dược tính và lâm sàng tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng", ông nói và cho rằng, Việt Nam có thể nghiên cứu theo hướng này để phát triển ngành sâm. Adblock test (Why?)Nguồn VNExpress