Sáng 7/5, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm TP HCM phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ dùng hóa chất và đậu xanh không rõ nguồn gốc để ủ thành những cọng giá đẹp mắt, không có rễ, lá. Bên trong cở sở sản xuất giá. Ảnh: Q.T. Hai cơ sở sản xuất giá này nằm cạnh nhau trên đường Đỗ Thừa Luông (quận Tân Phú). Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bao đỗ xanh (loại 50kg) và 2 loại hóa chất không rõ nguồn gốc. Các bao đỗ xanh và hóa chất không rõ nguồn gốc. Ảnh: Q.T. Chủ 2 cơ sở khai nhận, đỗ xanh là nguyên liệu để sản xuất giá được giao tận nơi với chi phí khoảng 2 triệu đồng một bao (loại 50kg). Số hóa chất cũng được chào hàng tận cơ sở với giá vài chục nghìn đồng một vỉ 20 tuýp. Chủ cơ sở cho biết mua loại đỗ xanh này để sản xuất giá đẹp, bởi đậu trong nước cho ra sợi giá nhỏ, khó bán. Theo họ, những hạt đỗ được ngâm hóa chất, quá trình ủ sẽ ra giá không có rễ và lá mà lại to đẹp, nhờ vậy dễ bán hơn. Những cọng giá đỗ đẹp sau khi ngâm ủ hóa chất. Ảnh: Q.T. Xác định 2 cơ sở này đã sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong hoạt động sản xuất và không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Mỗi cơ sở bị phạt 20,4 triệu đồng. Quốc Thắng Nguồn VNExpress