Một nghiên cứu mới cho thấy một số thói quen như không uống rượu hay ăn quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow và Đại học Newcastle (Anh) đã phân tích tính tin cậy của những khuyến nghị do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) đặt ra trước đây. Họ đã thử nghiệm các lời khuyên của hai cơ quan này trên gần 95.000 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 56 ở Anh. Dữ liệu được thu thập gồm chế độ ăn uống và tập thể dục, cũng như chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo vòng eo của họ. Nghiên cứu này, kéo dài trong 8 năm, đồng thời ghi lại dữ liệu đăng ký ung thư để theo dõi chẩn đoán ung thư của người tham gia. Mỗi người được chấm điểm dựa trên việc tuân thủ 7 khuyến nghị. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy càng sinh hoạt theo các khuyến nghị, nguy cơ ung thư càng thấp. Cứ tuân thủ mỗi khuyến nghị, những người tham gia giảm được 7% nguy cơ ung thư. 7 thói quen được khuyến nghị để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư là: 1. Luôn giữ chỉ số cân nặng BMI ở ngưỡng thấp. 2. Tập thể dục hai tiếng rưỡi mỗi tuần. 3. Ăn uống cân bằng, với ít nhất 30 g chất xơ một ngày, đa dạng khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Chất xơ là hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại chất xơ: hòa tan (rau, trái cây, gạo đỏ, yến mạch, lúa mì...) và không hòa tan trong nước (hạt, rau, trái cây...). 4. Hạn chế đồ ăn nhanh. 5. Ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) chỉ ra rằng tiêu thụ 100 g thịt đỏ mỗi ngày tăng 17% nguy cơ ung thư. Trong khi đó, cứ ăn 50 g thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích...) mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. 6. Tránh đồ uống có nhiều đường. 7. Không uống rượu. Khánh Linh (Theo Express) Adblock test (Why?) Nguồn: VNExpress