Nhiều thông tin cho rằng lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều này có đúng? (Hùng, 43 tuổi, Hà Nội) Trả lời: Cây đu đủ được trồng trên khắp nước ta, các bộ phận của cây từ lâu cũng đã được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, với bệnh lý ung thư, lá và hoa đu đủ chưa được chứng minh hiệu quả trên người. Lá cây này được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Nước hãm từ rễ cây dùng trong điều trị các bệnh hoa liễu, trĩ và mụn cóc. Rễ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, sỏi thận. Hạt cây này cũng có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Trong khi hoa tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa ho, khàn tiếng. Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng lá và hoa đu đủ, đặc biệt hoa đu đủ là "thần dược" tác dụng chữa nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, công dụng chống ung thư của dịch chiết từ lá đu đủ mới được ghi nhận trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ ở chuột là ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú. Mọi người không nên nghe theo các phương pháp dân gian trị bệnh từ lá để đánh mất thời điểm vàng điều trị bệnh. Bác sĩ Trần Đức Cảnh Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng - Bệnh viện K Trung Ương Adblock test (Why?) Nguồn: VNExpress