Tôi có thói quen thái nhỏ rau củ quả rồi rửa, còn chồng tôi rửa rau xong mới thái, vậy cách nào tốt hơn? (Hồng, 31 tuổi, Quảng Ninh) Trả lời: Thói quen cắt nhỏ rau sau đó mới rửa thường gặp ở các gia đình. Bên cạnh đó, do lo ngại các tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thực phẩm, nhiều người rửa rau đã cắt nhỏ dưới vòi nước, ngâm muối hoặc trong chậu nước lớn. Việc này không những không loại bỏ được hóa chất, vi khuẩn, mà còn khiến vitamin và khoáng chất có trong rau mất đi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin bị hao hụt trong rau khi rửa mất 1%, nhưng cắt nhỏ khi rửa có thể làm mất đi 14%. Do đó, muốn giữ lượng vitamin trong rau củ ở mức nhiều nhất, nên rửa rau trước khi thái nhỏ hoặc gọt vỏ để giữ được vitamin. Ngoài ra, cần sơ chế và chế biến thực phẩm ngay sau khi thu hoạch, không nên lưu trữ. Cách rửa rau đúng được khuyến nghị là rửa dưới vòi nước sạch, hoặc rửa xoay theo chiều kim đồng hồ để tạp chất, bụi bẩn, đất, vi khuẩn,... bị loại bỏ, tan trong nước. Sau khi rửa xong, không vẩy rau, không để rau dưới ánh nắng mà phải nấu ngay, bởi càng để lâu, thực phẩm này càng mất nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin C. Khi nấu, nên cho rau vào lúc nước đã sôi vì nếu cho nước lạnh sẽ khiến vitamin bị hao hụt. Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ Hội dinh dưỡng Việt Nam Adblock test (Why?) Nguồn: VNExpress