Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mì Phượng

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Sep 21, 2023.

  1. Robot Siêu Nhân

    Robot Siêu Nhân Moderator

    (Lượt xem: 93)

    Quảng NamKết quả xét nghiệm 12 mẫu bánh mì Phượng, Hội An, cho thấy nhiều mẫu bị nhiễm Bacillus cereus và Salmonella, là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa.


    Chiều 21/9, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đã nhận được kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang. Trong 12 mẫu lấy trong ngày 11 và 12/9 gửi đi, có 7 mẫu bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus và Salmonella. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ ngộ độc.

    Vi khuẩn Bacillus cereus có trong mẫu chả heo; rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo; xíu mại. Còn Salmonella xuất hiện trong thịt heo xíu; rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo và xíu mại.

    Salmonella và Bacillus cereus là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa, dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong do mất nước.

    Vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại trong nước từ hai đến ba tuần, ở trong phân từ hai đến ba tháng, bị tiêu diệt ở 100 độ C trong vòng 5 phút, hoặc chất sát khuẩn thông thường. Còn Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao.

    Con đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Điều kiện vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không đảm bảo, hệ thống thoát nước không đạt chuẩn... cũng là nguồn lây bệnh.


    [​IMG]

    Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng. Ảnh: Sở Y tế cung cấp


    Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Hồi tháng 4/2022, một số nước châu Âu cảnh báo và thu hồi kẹo trứng chocolate Kinder do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Salmonella.

    Tháng 11 năm ngoái, 387 học sinh trường Ischool Nha Trang phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường, trong đó một bé tử vong. Sở Y tế Khánh Hòa sau đó cho biết kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus.

    Hôm 11/9, khoảng 1.900 người đã mua và ăn bánh mì từ tiệm Phượng. Trong 16 giờ sau, 150 người bao gồm 33 khách nước ngoài xuất hiện sốt cao, đau bụng, đau đầu, đi ngoài... Bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế ở TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng, xuất viện hôm 21/9.

    Thức ăn nghi ngờ nhiễm khuẩn là bánh mì pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo... Tất cả đã được lấy mẫu để xét nghiệm, trừ sốt trứng gà tươi và bánh mì, do hai thực phẩm này bán hết trong ngày.

    Bà Trương Thị Phượng, 60 tuổi, chủ bánh mì Phượng, nói hoạt động của tiệm hôm 11/9 (ngày bắt đầu xảy ra vụ ngộ độc) bình thường như 34 năm qua. Toàn bộ quy trình nhập nguyên liệu, chế biến, bán hàng được bà Phượng giám sát mỗi ngày; thực phẩm mua từ các mối quen.

    Bánh mì Phượng là một trong những cơ sở ăn uống thu hút du khách, trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ ở Hội An, theo truyền thông quốc tế. Hiện tiệm dừng hoạt động cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.


    Đắc Thành


    Adblock test (Why?)
    Nguồn: VNExpress​
     
  2. Facebook comment - Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mì Phượng

Share This Page