Lào CaiNgười đàn ông 46 tuổi, mua củ ấu tầu về đập nát rồi ninh xương, sau ăn ba giờ bị co quắp chân tay, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương trong tình trạng kích thích nhiều, vã mồ hôi, đau tức ngực, khó thở, huyết áp không đo được, đại tiện không tự chủ. Ngày 27/8, bác sĩ Lục Quang Thái, Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết bệnh nhân ngộ độc aconitin có trong củ ấu tàu, nguy cơ tử vong cao do rối loạn huyết động và loạn nhịp tim. Các bác sĩ xử trí theo phác đồ thuốc chống loạn nhịp và thuốc vận mạch, hiện bệnh nhân ổn định trở lại. Củ ấu tầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp Củ ấu tàu còn gọi là ô đầu, ú tầu, gấu tầu, củ gấu rừng là rễ của cây ô đầu, thường mọc hoang hoặc trồng ở vùng biên giới phía Bắc. Thành phần độc tố chính của ấu tàu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcalloid khác, có thể gây tử vong chỉ với một hàm lượng rất nhỏ. Người dân thường sử dụng củ ấu tàu để ngâm rượu, chế biến thức ăn song không biết cách loại bỏ độc tố. Khi bị ngộ độc, bệnh nhân xuất hiện nôn, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở, loạn nhịp tim. Các triệu chứng nặng hơn như co giật, suy hô hấp, thậm chí ngừng tim, tử vong. Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu cần thận trọng. Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Không được uống rượu ngâm củ ấu tàu bởi có thể ngộ độc dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà tự theo dõi hoặc điều trị theo biện pháp dân gian. Lê Nga Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress