Nhiều người nói chanh có tính axit nên khả năng diệt tế bào ung thư hiệu quả. Không biết thực hư thế nào, thưa bác sĩ? (Phương, 43 tuổi, Hà Nội). Trả lời: Đến nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh nước chanh hay các sản phẩm từ chanh có thể diệt được tế bào ung thư. Với người có bệnh lý mãn tính, khi thực hiện chế độ ăn uống đều cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị cũng như bác sĩ dinh dưỡng, đánh giá mức độ bệnh, thể trạng, nhu cầu để lên thực đơn. Bệnh ung thư lại càng cần một chế độ ăn khoa học, hợp lý để nâng cao thể trạng. Một chế độ ăn đúng, đủ phải bao gồm các nhóm chất là tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Việc ăn đúng sẽ giúp cơ thể phát triển, duy trì thể lực, sức mạnh cơ bắp, tăng cường đề kháng, đẩy lùi bệnh tật. Với những người đang bị bệnh, ăn uống đúng cách còn là vũ khí giúp kiểm soát bệnh, hạn chế nguy cơ biến chứng. Nước chanh có nhiều tác dụng như cung cấp vitamin C, kích thích bài tiết dịch vị. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày do chanh có tính axit. Thậm chí, nếu sử dụng kéo dài có thể gây mòn men răng. Vì vậy, uống nước chanh giải nhiệt cũng cần uống lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều và quá chua. Mọi người tuyệt đối không nên nghe và làm theo những tin đồn không có cơ sở khoa học. Người bệnh ung thư cần được đánh giá kỹ bệnh qua từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress