2 trong số 5 bệnh nhân vừa nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tử vong, do ngộ độc nặng vì ăn bánh trôi ngô mốc. Trước đó, 2 người khác cũng đã chết do tình trạng quá nặng, nâng tổng số người chết vì vụ ngộ độc này lên 4. Các bệnh nhân nhập viện chiều 2/5. Bác sĩ Trần Văn Học, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân tử vong có biểu hiện đông máu, rối loạn đông máu, men gan tăng và suy thận cấp. Các y bác sĩ đang tích cực theo dõi, điều trị cho 3 bệnh nhân còn lại. Tuy nhiên có một người vẫn trong tình trạng hôn mê sâu. Bệnh nhân ăn ngô mốc được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN. 4 bệnh nhân khác trong vụ ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, tiến triển tốt. Trước đó, chiều 29/4, gia đình ông Cháng Chừ Sá, thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cùng ăn bánh trôi ngô bị mốc. Hậu quả, 11 người ăn xong có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy... Hai người đã tử vong ngay sau đó. 9 bệnh nhân còn lại đã được người nhà đưa ra Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ cấp cứu. Đến ngày 2/5, năm bệnh nhân bị ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu. Những năm gần đây, bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, xa, biên giới của Hà Giang thường xuyên sử dụng bột ngô làm bánh trôi. Mặc dù ngành y tế và các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không dùng bột ngô lâu ngày để làm bánh ngô; tổ chức kiểm tra và hủy bỏ những túi bột ngô đã bị mốc nhưng thói quen và tập quán ủ bột ngô khiến bột mốc sinh ra vi nấm độc, dẫn đến rất nhiều vụ ngộ độc chết người. (Theo TTXVN) Nguồn VNExpress