Rau củ, thịt bò và ức gà là món ăn trong mâm cỗ Tết chứa nhiều chất xơ, protein, ít chất béo, giúp hạn chế tăng cân mà vẫn đảm bảo dưỡng chất. Ngày 5/1, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), cho biết ăn uống thế nào trong dịp Tết để không bị tăng cân là trăn trở của nhiều người. Nhất là tần suất các buổi tiệc tất niên, tân niên, họp mặt trở nên dày đặc trong dịp này. Theo bác sĩ Hưng, nguyên tắc căn bản nhất là mọi người cần nắm cơ bản lượng calo một số món ăn, thức uống phổ biến trong mâm cỗ Tết, từ đó có cách lựa chọn thực phẩm phù hợp. Người trưởng thành, nếu không có ý định giảm hay tăng cân thì năng lượng cần trong một ngày là 2.000 calo, chia ba bữa, trung bình 667 calo một bữa. Trong khi đó, mâm cỗ Tết hay các bữa liên hoan tất niên thường có cơm trắng hoặc xôi, bánh chưng - nhóm tinh bột chứa nhiều calo. Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng cung cấp 204 calo, tương đương một bát cơm trắng (180-200 calo). Một bát xôi (1/5 đĩa) chứa khoảng 130 calo. Vì vậy, dù bạn ăn một miếng bánh chưng nhỏ cũng cung cấp lượng calo khá nhiều, tốt nhất nên hạn chế nhóm thực phẩm này, theo tiến sĩ Hưng. Thay vào đó, ba món nên tiêu thụ là rau củ, thịt bò và ức gà. Rau xanh là nhóm thực phẩm tương đối ít calo, giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. "Với thịt bò, nhiều người lầm tưởng chứa nhiều năng lượng và calo, thực tế không phải. Cứ 100 g thịt bò có 20 g protein. Axit amin thiết yếu trong protein của thịt bò tương đối nhiều, trong khi hàm lượng chất béo và cholesterol lại tương đối thấp. Vì vậy, thịt bò thích hợp cho người muốn giảm cân lấy lại vóc dáng", ông Hưng cho biết. Bên cạnh đó, ức gà là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người muốn giảm cân bổ sung vào thực đơn. Món ăn này giúp cơ thể no nhanh và lâu hơn. Protein trong lườn gà thúc đẩy giảm béo toàn thân và mỡ bụng, đồng thời tăng cường khối lượng cơ nạc, tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, mọi người nên ăn vừa phải thịt đông, nem rán, giò. Nếu ăn, bạn có thể sử dụng kèm dưa chua, dưa hành, dưa cải muối, kim chi (lượng vừa phải) giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn. Giò cũng chứa nhiều chất béo, tinh bột, natri béo hay chất đạm, chỉ nên ăn ở lượng cho phép, khoảng từ 100-300 g một ngày và không nên ăn liên tục, kéo dài để kiểm soát năng lượng vào cơ thể. Hạn chế tối đa các loại bánh, mứt, kẹo Tết, nước ngọt có ga... vì các sản phẩm này chứa nhiều đường, là nguyên nhân phổ biến gây tăng cân. Mâm cỗ truyền thống Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Phương Hải Mặt khác, trong dịp Tết, mọi người nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm thời lượng làm việc và lao động chân tay. Lúc này, nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường. Vì vậy, bạn cần dành ra 30-60 phút luyện tập mỗi ngày để tiêu hao bớt năng lượng. Thúy Quỳnh Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress