6 thực phẩm tốt cho đường ruột trong năm mới

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Jan 1, 2023.

  1. Robot Siêu Nhân

    Robot Siêu Nhân Moderator

    (Lượt xem: 106)

    MỹKim chi, nghệ, dâu tây, cá hồi, nước hầm xương, mầm bông cải xanh sẽ là những thực phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn năm 2023.


    Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người Mỹ có xu hướng ăn kiêng thiếu lượng trái cây và rau quả bổ dưỡng. Ngoài ra, khoảng 11,3% dân số nước này đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, còn bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một.

    Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe đường ruột Paulina Lee đã gợi ý những thực phẩm giúp thay đổi sức khỏe của bạn trong năm 2023.

    Kim chi

    Kim chi là một món ăn truyền thống Hàn Quốc, thường được làm bằng bắp cải, rau cải lên men. Nó có thể mang lại cho một số lợi ích đáng chú ý và tạo khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn trong năm tới.

    Paulina Lee cho biết kim chi có thể cải thiện nhu động ruột, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì và kháng khuẩn.

    "Kim chi là thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi với các hợp chất từ các thành phần như polyphenol, carotenoid, capsaicin, các hợp chất chứa lưu huỳnh, chất xơ và các hợp chất được tạo ra từ quá trình lên men như vi khuẩn axit lactic (LAB)", Paulina nói.

    Theo đó, kim chi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn hoặc thức ăn nào. Ở Hàn Quốc, kim chi thường được thêm vào như một món ăn phụ hoặc là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn. Nó kết hợp tốt với tất cả protein, có thể thêm vào súp, món xào hoặc cơm chiên.


    [​IMG]

    Kim chi tốt cho sức khỏe đường ruột. Ảnh:En.


    Nghệ

    Chuyên gia sức khỏe đường ruột khuyến khích bạn nên thêm nghệ vào bữa ăn vì loại gia vị chống viêm mạnh này có thể giúp giảm viêm niêm mạc ruột và toàn cơ thể.

    "Củ nghệ có chứa chất curcumin, kích thích kích hoạt gan Giai đoạn II, do đó tăng khả năng giải độc các độc tố đã hoạt hóa", Paulina cho biết, thêm rằng curcumin cũng có thể tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể tạo ra và có đặc tính chống viêm.

    Chuyên gia gợi ý thêm nghệ khi nêm cá hoặc protein.

    Dâu tây

    Dâu tây không chỉ là món ngon mà còn là một lựa chọn lành mạnh giải quyết cơn đói của bạn. "Dâu tây chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có lượng vitamin C, mangan, folate và kali cao, rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng não, tăng trưởng tế bào và điều hòa huyết áp", Pauline nói.

    Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng đã kết luận rằng ăn dâu tây giúp tăng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Về lợi ích của việc này, Paulina giải thích Bifidobacterium đã được chứng minh là có tác động tích cực đến táo bón, tiêu chảy và viêm ruột.

    Để có thể thưởng thức, Pauline khuyến nghị có thể làm sinh tố dâu tây, kết hợp chúng với sữa chua, trộn salad hoặc thêm vào hỗn hợp yến mạch.

    Cá hồi

    Chắc chắn có nhiều lợi ích khi ăn những loại cá khác nhau, song Pauline đặc biệt khuyên dùng cá hồi để cải thiện sức khỏe.

    Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 được biết là có đặc tính chống viêm. Axit eicosapentaenoic (EPA) là một axit béo omega-3 được chứng minh là làm giảm chứng viêm thần kinh. Đây cũng là thứ mà cơ thể chúng ta không tạo ra, vì vậy nó là thực phẩm thiết yếu nên được đưa vào thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.

    Các omega-3 có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như chức năng nhận thức. Ngoài ra, chất béo lành mạnh giúp cải thiện tiêu hóa và cung cấp một số vi khuẩn đường ruột tốt. Trên thực tế, một nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện về các dấu hiệu viêm, protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6) khi bổ sung dầu cá.


    [​IMG]

    Cá hồi là nguồn cung cấp protein và các chất béo tốt dồi dào cho cơ thể. Ảnh: picjumbo


    Nước hầm xương

    Nước hầm xương có thành phần axit amin, khoáng chất và collagen chữa bệnh đường ruột. Đây có thể là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho đường ruột bị viêm vì hàm lượng glycine cao trong collagen có tác dụng củng cố niêm mạc ruột, đồng thời giảm đau khớp và tăng chất lượng da.

    Mầm bông cải xanh

    Mầm bông cải xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa đầy chất xơ, vitamin C và sulforaphane. Sulforaphane là một hợp chất trong các loại rau họ cải có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

    Một nghiên cứu trên động vật năm 2018 ghi nhận sự suy giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt khi ăn mầm bông cải xanh.

    Đối với mầm bông cải xanh, bạn có thể mua chúng từ cửa hàng hoặc tự trồng ở nhà. Mầm bông cải xanh có thể thêm vào bánh mì, dùng làm lớp phủ cho bánh mì nướng bơ hoặc trộn vào bất kỳ món salad nào.

    Doãn Hùng (Theo Eat This, Not That)


    Adblock test (Why?)
    Nguồn: VNExpress​
     
  2. Facebook comment - 6 thực phẩm tốt cho đường ruột trong năm mới

Share This Page