Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng một lần của cả Việt Nam và Trung Quốc sản xuất đều không phát hiện các chất bảo quản (axít benzoic, Srobic) và chất tẩy trắng (SO2), hoặc nếu có thì cũng dưới mức quy định. Ảnh minh họa: Bejingtoday. Kết quả cũng tương tự với 5 mẫu tăm tre. Các mẫu này được lấy trên địa bàn Hà Nội và hai cơ sở sản xuất tại Hòa Bình. Trước đó, một số báo chí Trung Quốc cho rằng những loại đũa tre dùng một lần có thể rất độc hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Lưu huỳnh, nước ôxy già, natri sunfit và chất ức chế nấm mốc là những chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến đũa dùng một lần, dù về nguyên tắc chúng không được phép dùng. Vì thế, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm được giao nhiệm vụ lấy các mẫu đũa tre, tăm tre trên thị trường xét nghiệm. Bên cạnh đó, Viện cũng kiểm nghiệm 5 mẫu hộp xốp tại Hà Nội và đều không phát hiện hàm lượng thôi nhiễm styren. Dù vậy, Cục An toàn thực phẩm vẫn chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hộp xốp, đũa tre sử dụng một lần, tăm tre theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại. Phương Trang Nguồn VNExpress