Trong tập 7 Vua đầu bếp Việt 2013, món sườn non mắm ruốc dân dã đã đem đến chiến thắng cho thí sinh Quang Huy trong phần thử thách của chương trình. Ở phần thử thách "Chiếc hộp bí mật", các thí sinh phải thực hiện một món ăn thể hiện cá tính của bản thân. Chọn món sườn non mắm ruốc dân dã của người miền Trung, thí sinh Quang Huy đã trở thành người xuất sắc nhất trong phần thi này. Mắm ruốc là thực phẩm quen thuộc của người lao động nghèo, sau khi đi biển về thì họ thường nhặt những con ruốc (bé hơn cả con tép) làm thành món mắm với hương vị đậm đà. Đây là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Sườn non mắm ruốc dân dã của thí sinh Quang Huy. Ảnh: A.N Sử dụng mắm ruốc là nguyên liệu chính, thí sinh Quang Huy đã khéo léo pha chế với sườn non, ăn kèm là cơm trắng. Món ăn mộc mạc như chính con người của anh thật sự thuyết phục được cả ba vị giám khảo khi họ chọn anh là người chiến thắng trong phần thi này. Anh chia sẻ: "Bất cứ khi nào có thể, tôi đều dùng những món ăn đơn giản nhất, dễ nấu nướng nhất và theo quan niệm của ẩm thực thông thường, món đó có thể gọi là bình dân hoặc là nhà nghèo nữa". Ngoài sự xuất sắc của Quang Huy, các thí sinh khác cũng đem đến nhiều bất ngờ cho khán giả xem truyền hình. Món Tempura chay của cô gái cá tính Thùy Dương thật sự làm người khác xúc động. "Tôi cũng muốn kêu gọi mọi người ăn chay để giữ hành tinh xanh, tâm tịnh lại, ăn chay để giảm bớt sát sinh", Thùy Dương chia sẻ. Chàng Việt kiều Australia cũng giữ vững phong độ qua từng phần thi, món Cá hồi áp chảo đút lò của anh được đánh giá là một trong ba món ăn ngon nhất trong phần thử thách này. Món Sườn cừu sốt vang dâu - mù tạt của nhà thiết kế Thái Hoà nhận được lời khen không ngớt từ giám khảo Tịnh Hải: "món ăn tuyệt vời, gương mặt tuyệt vời, suy nghĩ tuyệt vời, tôi rất thích". Ở phần thử thách này, Văn Dần tiếp tục lọt vào danh sách ba người nấu tệ nhất cùng với Xuân Bình và Bảo Lâm. Nhà thiết kế Thái Hòa bật khóc trong suốt quá trình chế biến món ăn. Ảnh: A.N. Trong thử thách thứ hai, lươn, ếch, cua là những con vật còn sống được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến món ăn. Mặc dù là một cuộc thi, nhưng việc giết mổ những con vật còn sống ngay trước ống kính truyền hình đã đem đến những hình ảnh hết sức phản cảm. Tận mắt chứng kiến những con vật phải vùng vẫy trong tuyệt vọng khi đối diện với cái chết khiến thí sinh lẫn khán giả phải rùng rợn, ghê sợ. Thậm chí, nhà thiết kế Thái Hoà đã phải bật khóc, chị khóc suốt quá trình thực hiện khâu sơ chế lươn vì trước đấy chưa bao giờ chế biến những con vật sống như vậy. Chàng trai trẻ Bảo Lâm chỉ mong đi về chứ không muốn tiếp tục cuộc thi: "Tôi thực sự sốc vì chưa bao giờ tôi đụng tay vào những con vật sống. Cảm giác một tay cầm con ếch, một tay cầm con dao khá nặng nề, khi làm xong tôi cảm thấy tội lỗi khủng khiếp. Tôi chỉ mong mình nấu không quá tệ chứ không mong là mình đi tiếp", Bảo Lâm chia sẻ. Cô gái cá tính Anh Thư đã phải thốt lên: "Xin lỗi mày nhé" trước khi làm thịt con ếch. Quốc Trí cũng không giữ được bình tĩnh, chàng trai trẻ này chế biến món ăn với chỉ hai cái đùi ếch, vì không thể nhẫn tâm để giết thêm một con ếch nào nữa hết. Bảo Lâm chia tay cuộc thi vì không muốn sát sinh. Ảnh: Ân Nguyễn. Không đủ nhẫn tâm trong việc giết mổ các con vật còn sống, nên không ngạc nhiên khi Bảo Lâm và Quốc Trí là hai thí sinh nấu tệ nhất. Là người phải chia tay chương trình, Bảo Lâm chia sẻ: "Tôi hiểu được sự thất vọng của ban giám khảo nhưng mỗi người có một style nấu riêng và tôi nghĩ nấu như thế thà bị loại còn hơn là làm trái với phong cách của mình. Điều thứ hai là đầu năm nay tôi đã lên chùa và hứa rằng sẽ chỉ làm điều tốt nhưng hôm nay tôi vừa sát sinh lần đầu tiên trong đời". Kim Quyên và Hồng Nam là hai thí sinh xuất sắc nhất trong phần thi này. Tập 8 của Vua đầu bếp Việt sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/4. Khánh Hòa Nguồn VNExpress