Bún lươn xào Bạn đã bao giờ thưởng thức bữa sáng với món bún lươn xào này chưa? Nguyên liệu: - Lươn: 1 con (200 gr) - Bún: 500 gr - Giá: 150 gr - Rau xà lách: 1 cây - Rau húng, rau mùi, rau răm, hành hoa, hành khô, tỏi, gừng, sả, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, dầu hào. Cách làm: - Lươn mua về làm sạch bằng cách thả lươn vào một cái nồi, chặn một cái rổ lên miệng nồi. Một tay ấn rổ, một tay dội nước nóng từ từ vào nồi để lươn quẫy chết và nhả sạch nhớt (đổ nước từ từ một ít một sao cho lươn chết là được, không cho nhiều sẽ làm chín lươn). Sau đó đem vuốt sạch nhớt với muối rồi rửa sạch và lọc lấy thịt lươn, thái miếng nhỏ. - Ướp lươn với một chút bột nghệ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu hào và một ít hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ. - Xà lách, giá và các loại rau thơm nhặt rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút. - Chần bún qua nước nóng rồi vớt ra rổ cho ráo nước. - Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng, tỏi và sả băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho lươn vào xào chín rồi rắc hành hoa và rau răm thái nhỏ vào, trộn đều rồi tắt bếp. - Khi ăn thì xếp bún vào bát, xúc một ít lươn xào để lên trên bún. Thêm vào bát một ít rau thơm và xà lách thái nhỏ, một ít giá rồi rưới thêm nước mắm pha chua ngọt. Hoặc có thể cho bún và giá luôn vào chảo lươn đã xào chín ở bước 5, nêm thêm ít hạt nêm, gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tất cả cho bún được nóng và thấm đều gia vị là được. Khi ăn bún lươn xào thì ăn kèm thêm với rau sống nếu thích. Bún vịt xào Nguyên liệu: - Thịt vịt: 1 kg - Bún: 1 kg - Giá đỗ: 150 gr - Ngũ vị hương: 1 gói - Gừng, sả, tỏi, hành khô, hành hoa, mùi tàu, ngổ hương (rau răm), rượu trắng, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị, nước tương, dầu hào, dầu ăn. Cách làm: - Thịt vịt rửa sạch với muối và gừng, đem lọc lấy thịt rồi thái thành những miếng nhỏ. - Gừng, sả, hành, tỏi đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Một phần nhỏ gốc sả đem băm vụn còn lại đập dập cắt khúc. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. - Đem thịt vịt ướp với 2 thìa ăn cơm nước tương, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa ăn cơm rượu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa ăn cơm bột canh, 1 ít hạt tiêu và ½ chỗ hành, gừng, tỏi, sả băm nhỏ. Để tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị. - Bún chần qua nước sôi, đổ ra rổ cho ráo nước. - Giá đem rửa sạch, ngâm nước muối trong vòng 15 phút rồi chần nhanh qua nước sôi. - Phi thơm hành, tỏi, gừng, sả với dầu ăn. Cho thịt vịt vào, thêm 1 thìa ăn cơm nước mắm. - Xào thịt vịt cho đến khi thịt săn lại thì cho một ít nước vào đun. Khi thịt đã chín mềm thì cho các loại rau thơm thái nhỏ vào. Đảo đều, nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho thịt vịt ra đĩa, khi ăn thì cho một ít bún vào bát, thêm một ít giá, chan nước xào vịt và thịt vịt vào, trộn đều. Có thể ăn cùng nước mắm pha chua ngọt với gừng tỏi. Bún xào tôm Nguyên liệu: Tôm sú: 5 con, trứng gà: 1 quả, ớt chuông: 1/2 trái, hành tây: 1/2 củ, cà rốt: 1/4 củ, tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê, bún gạo trụng (trần) chín: 120g; gia vị: muối, tiêu, đường, nước tương. Cách làm: - Tôm làm sạch, lột vỏ chừa đuôi. Cà rốt, ớt chuông, hành tây cắt sợi. Trứng gà rán chín cắt sợi. - Phi thơm tỏi cho tôm vào xào, tiếp tục cho ớt chuông, cà rốt, hành tây vào xào. Cho bún gạo vào chảo, đảo đều. - Nêm thêm muối, đường, nước tương cho vừa ăn. Cho bún ra đĩa, để trứng rán lên mặt, trang trí ít khoanh ớt và ngò. Bún gạo xào ăn với nước tương. (Tổng hợp) Món ngon tại Bếp Eva: 3 món bún ngon Bún bì ngon, lạ Bún chả Xem thêm chủ đề: bun, bun xao, cac mon bun, mon ngon cuoi tuan, mon ngon, mon an ngon, lam banh ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu Nguồn EVA.VN