Tết Hàn thực, nguyên liệu làm bánh trôi - chay rẻ

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 12, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 437)

    Cũng như mọi năm, sáng ngày Tết Hàn Thực, mình dạy sớm hơn mọi ngày, đi chợ, mua sắm nguyên liệu làm món bánh truyền thống này. Những ngày này, bột làm bánh trộn sẵn được bán khá nhiều tại các chợ.

    Sáng nay, mình mua bột với giá 20.000 đồng/kg, thêm 10.000 đồng đường viên nữa (giá 5000 đồng/lạng) là đủ nguyên liệu cho món bánh trôi rồi. So với bát bánh trôi tại hàng quán (5000 đồng/bát) thì giá như vậy khá hời các mẹ ạ, mà lại yên tâm về vệ sinh thực phẩm.

    Ngoài đường đỏ, các mẹ có thể làm nhiều loại nhân khác theo sở thích như: mè đen, lạc, đường đỏ, đậu xanh,... Các loại nguyên liệu làm nhân bánh này cũng không đắt chút nào: đậu xanh đã bóc vỏ 5000 đồng/lạng, đậu xanh chưa bóc vỏ 4000 đồng/lạng, mè đen 8000 đồng/lạng, đỗ lạc 6000 đồng/lạng,...

    Nhiều mẹ thường mua bánh làm sẵn tại hàng mà ít khi tự làm bởi ngại lâu và hơi cầu kì. Nhưng thực chất, làm bánh trôi thật sự không mất nhiều thời gian, cách làm cũng đơn giản. Nếu các mẹ đã mua bột trộn sẵn thì chỉ cần vê tròn, ấn bẹt và lõm bột trên lòng bàn tay khum để có được một vỏ bánh mỏng đều, cho viên nhân bánh vào giữa rồi chúm các mép bột vỏ bánh lại, vê tròn lại lần nữa.

    [​IMG]

    Sau khi đã nặn xong viên bánh trôi tròn tròn, các mẹ luộc bánh với nước sôi. Khi thấy bánh nổi hết lên mặt nước bạn đun nhỏ lửa thêm 1 - 2 phút nữa thì vớt bánh ra một bát nước lọc để làm nguội bánh nhanh, tạo dáng tốt và không bị dính các bánh với nhau.

    Nếu các mẹ mua bột chưa qua sơ chế thì có thể làm như sau: Trộn đều bột tẻ và bột nếp theo tỉ lệ 1:10. Sau đó, hòa bột với nước lã sao cho bột tan hoàn toàn. Để bột ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp lớp bột phía dưới & nước trong phía trên. Thời gian để bột lắng tối thiểu 3 tiếng. Dùng một khăn dệt dày, đổ bột ra khăn, buộc túm lại để bột róc nước. Như vậy là đã sẵn sàng để chế biến bánh trôi rồi.

    Để món bánh thêm ngon, thêm ngậy, các mẹ có thể thêm một chút dừa thái sợi. So với mọi ngày, giá dừa cũng không có thay đổi, vẫn ở mức 4000 đồng lạng.

    Sáng nay đi chợ, mình cũng phải mua thêm một ít vàng, hương để cúng gia tiên. Giá cả các mặt hàng đồ lễ này cũng không thay đổi. Vàng nén giá 12.000 đồng/chục, tệp tiền vàng giá 6000 đồng/chục, tiền âm phủ 5000 đồng/tệp, nến cốc loại nhỏ 14.000 đồng/đôi, loại to 30.000 đồng/đôi, hương có giá dao động từ 5000 - 20.000 đồng tùy theo chất lượng,...

    Giá các loại hoa lễ cũng không thay đổi so với mông 1 đầu tháng: hoa loa kèn 20.000 đồng/bó, hoa hồng 1500 đồng/bông, cúc 8.000 đồng/bó, hoa ly giá 20.000 đồng/cành,...

    Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ có một Tết Hàn Thực hạnh phúc bên gia đình.

    Mời các mẹ tham khảo giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Cà chua 8.900đ/kg Gà thả vườn quay 760-960 g 89.900đ/con
    Bắp cải trắng 9.900đ/kg Basa phi lê 59.900đ/kg
    Khoang lang giống Nhật 12.900đ/kg Muffin café, vani 50*6 18.900đ/lô
    Rau muống 4.900đ/kg Chả giò chiên 79.000đ/
    Xà lách lô lô xanh 7.900đ/kg Tôm thẻ 90-100 con/kg 122.900đ/kg
    Hành tây 12.900đ/kg Thăn bò 259.900đ/kg
    Bơ sáp 29.900đ/kg Cốt lết heo 72.900đ/kg
    Sầu riêng 54.900đ/kg Gà thả vườn 64.500đ/kg
    Xoài keo 17.500đ/kg Cá thu đao 56.900đ/kg
    Chanh dây 18.900đ/kg Cua biển loại 1 260.000đ/kg
    Rau dền 7.000 đ/mớ Pizza hỗn hợp 23.500đ/bánh 280g
    Cam sành loại nhỏ 24.900đ/kg Bông lan ca cao 13.500đ/bánh 250g

    (Nguồn: BigC miền Nam - giá các loại thực phẩm này có giá trị từ ngày 2/4 - 14/4/2013)

    Hà Thu

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Xôi dừa

    [​IMG]

    Xôi chè thơm ngon

    [​IMG]

    Xôi chim cho bữa sáng

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Tết Hàn thực, nguyên liệu làm bánh trôi - chay rẻ

Share This Page