3 món chè ấm cho ngày se lạnh

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 9, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 479)

    Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chị em có thể làm các món chè vừa ngon vừa bổ dưỡng để cả nhà thư giãn tinh thần nhé!

    Chè đỗ đen

    Nguyên liệu:

    - Đỗ đen
    - Đường
    - Bột năng hoặc bột sắn
    - Baking soda

    Cách làm:

    - Đỗ đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối).

    [​IMG]

    - Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

    - Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

    Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.

    Chè táo đỏ hạt sen

    Chè táo đỏ hạt sen có tác dụng rất tốt trong việc an thần và bồi bổ sức khỏe. Trong những ngày se lạnh có thể dùng nóng (trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể). Còn mùa hè, chị em dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt.

    Nguyên liệu:

    - Táo đỏ
    - Hạt sen tươi hoặc khô
    - Đường kính hoặc đường phèn.

    Cách làm:

    - Nếu sử dụng hạt sen khô, các bạn nên ngâm trước vài giờ cho hạt sen nở, sẽ tiết kiệm được thời gian nấu chè hơn. Ninh hạt sen với lửa nhỏ để sen được chín bở từ trong ra ngoài.

    [​IMG]

    - Sau khi ninh hạt sen được khoảng 20 phút các bạn cho táo đỏ vào ninh cùng. Đậy kín vung và tiếp tục ninh nhỏ lửa đến khi thân táo nở căng.

    - Cho lượng đường theo khẩu vị vào nồi chè, muốn vị chè có độ thanh thì thay vì sử dụng đường kính, các bạn hãy dùng đường phèn để nấu chè nhé.

    Múc chè ra cốc và thưởng thức.

    Chè vừng đen

    Chè vừng đen không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu:

    - Vừng đen: 100 gr
    - Bột sắn dây: 50 gr
    - Đường: 150 gr
    - Nước: 800 ml
    - Gừng: 1 mẩu nhỏ.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Vừng đen dùng tay vò nhẹ, rây qua rây rồi sẩy cho sạch bụi và bẩn. Làm nóng chảo rồi cho vừng vào rang. Đảo thật đều tay ở mức lửa nhỏ khoảng 2 phút để vừng chín thơm.

    [​IMG]

    - Cho vừng đen rang chín cùng 200 ml nước vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn.

    - Hoà tan đường và bột sắn dây với 600 ml nước.

    - Đặt nồi bột sắn lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa quấy đều tay cho đến khi bột chín chuyển màu trong thì cho vừng đen xay nhuyễn vào. Quấy thật nhanh tay trong khoảng một phút.

    Trước khi tắt bếp chúng ta thả vào nồi chè một mẩu gừng đập dập, quấy đều vài lần. Gừng sẽ là bí quyết nho nhỏ để món chè vừng của chúng ta thơm hơn và mang lại cảm giác ấm nồng khi thưởng thức món chè này vào những ngày đông.

    (Tổng hợp)

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Chè nha đam đậu xanh

    [​IMG]

    Chè cốm

    [​IMG]

    Chè khoai lang


    [​IMG]

    Chè ngô cốm

    [​IMG]

    Chè chuối nước cốt dừa

    [​IMG]

    Chè củ sắn


    Xem thêm chủ đề: che, che do den, che vung den, che tao do hat sen, cac mon che, cach nau che, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 3 món chè ấm cho ngày se lạnh

Share This Page