Nồi lẩu ếch đậm đà lại có vị chua chua, thịt ếch chắc ngọt ngon miệng. Ếch um khoai tây, ếch xào... cũng rất ngon. 1. Ếch um khoai tây Cách chuẩn bị và chế biến món ăn này không khó. Ếch mua về lột da, bỏ ruột, rửa thật sạch với nước muối và để ráo. Khoai tây để nguyên vỏ, rửa thật sạch, thái thành từng phần bằng đốt ngón tay cái, cho vào chảo và chiên vàng. Ếch um khoai tây. Ảnh: K.H. Thái ếch thành từng khúc vừa ăn, ướp với các loại gia vị như sả băm, bột nghệ, nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt hiểm... và trộn cho thật đều. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho ếch vào xào săn lại là được. Đặt nồi lên bếp, nếu có nồi đất thì món ăn sẽ ngon hơn. Sả cây đã đập dập lót dưới đáy nồi để khi um, món ăn không bị sít lại và có hương sả thơm ngon. Tiếp đến cho ếch và khoai tây đã xào vào. Sau đó bạn cho nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt nguyên liệu và um với lửa nhỏ. Nước dừa làm cho các nguyên liệu trong món ăn được chín mềm và có vị ngọt dịu rất dễ chịu. 2. Ếch xào măng Măng và thịt ếch là một sự kết hợp rất hài hòa với vị chua chua đặc trưng của măng không thể lẫn vào đâu được. Chế biến món này mất khá nhiều thời gian. Măng được thái thành lát nhỏ vừa ăn, rửa sạch và luộc qua với nước sôi cho hết độc, sả lại với nước lạnh và để ráo. Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Ếch xào măng. Ảnh: H.T. Ếch được làm sạch, thái thành từng khúc, ướp với một ít gia vị cho thấm. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho hành tây vào xào. Khi hành tây hơi chín tái thì bạn cho ếch vào chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Để riêng phần thịt ếch đã xào ra đĩa. Tiếp đến bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, cho măng vào chín sơ, sau đó cho thịt ếch vào đảo đều, rắc ít hành lá thái nhỏ lên rồi tắt bếp. Món ăn hấp dẫn với thịt ếch chắc, ngọt, măng thì có vị chua nhẹ vừa miệng. 3. Lẩu ếch Nồi lẩu ếch bốc khói quyện hương thơm của sả, vị chua của măng, vị ngọt của thịt ếch cùng các nguyên liệu ăn kèm như rau muống, bún đem đến cho bạn món ăn ngon miệng mà không ngấy. Mất nhiều thời gian nhất khi chế biến món ăn này là khâu chuẩn bị nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống để lấy vị ngọt thanh, trong qua trình ninh nhớ vớt bọt liên tục để nước dùng trong, tiếp đến bạn cho ít me để có vị chua nhẹ. Lẩu ếch nấu măng. Ảnh: H.T. Ếch làm sạch, thái thành từng phần vừa ăn. Ướp ếch với các loại gia vị rồi cho lên chảo xào sơ qua để thịt ếch chín tái và săn lại. Nấm hương, lá lốt, ngò gai rửa sạch, để riêng. Măng được thái nhỏ, rửa sạch và xào sơ qua. Đun sôi nồi nước lẩu, cho vào ít sa tế để có vị cay. Sau đó bạn cho nấm hương vào, khi nước sôi lại thì cho ếch, măng và lá lốt vào rồi nêm lại cho vừa ăn. Lẩu ếch được ăn kèm với rau muống, bún tươi, mì hoặc bánh đa đều ngon miệng. Khánh Hòa Nguồn VNExpress