Theo Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải - Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hạn chế tai biến mạch máu não. Theo đó, bệnh nhân cần lưu tâm và áp dụng nguyên tắc điều trị này. Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Lancet, trong vòng 20 năm qua, số người bị đột quỵ ở độ tuổi từ 20 đến 64 đã tăng 25%. Những người ở độ tuổi dưới 75 hiện chiếm tới 62% các ca đột quỵ mới, trong đó 45% bị tử vong, và 72% rơi vào tình trạng ốm yếu và bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy chỉ tính riêng trong năm 2010, có tới 61,5% số người bị bệnh tật và 51,7% người bị tử vong do đột quỵ xuất huyết, vốn xảy ra khi một mạch máu yếu bị đứt mà nguyên nhân chính là do huyết áp cao và lối sống không lành mạnh gây ra. Enzym Nattokinase có trong đậu tương lên men, một món ăn truyền thống của Nhật Bản đã tạo ra bước tiến mới trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết, tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất dễ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường. Nguyên nhân là xơ vữa ở động mạch, khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn, hoặc thành mạch chai cứng dễ vỡ, gây xuất huyết. Trong đó, cục máu đông được xác định là nguyên nhân gây ra 80% tai biến mạch máu não. Khi cục máu đông xuất hiện sẽ gây tắc nghẽn dòng máu làm cho việc cung cấp lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Lúc này, người bệnh đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người… Việc điều trị chỉ đạt hiệu quả tối đa trong vòng 3 giờ đầu kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch máu não . Để tránh được những hậu quả đáng tiếc của tai biến mạch máu não, những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đáo tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì cần chủ động phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm này. Chia sẻ về phương pháp phòng ngừa hiệu quả, Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải nói: “Các nghiên cứu cho thấy, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa tai biến mạch máu não”. Theo bác sĩ bên cạnh việc thực hiện lối sống, vận động khoa học, hợp lý, người bệnh cũng có thể sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông để hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não. Hiện nay khoa học đã chứng minh được enzym nattokinase, chiết xuất từ đậu nành lên men có tác dụng phòng và phá được cục máu đông - tác nhân chính gây tai biến mạch máu não. Enzym này đã được đưa vào một số sản phẩm như NattoEnzym với thành phần nattokinase có nguồn gốc từ Nhật Bản. Let's block ads! (Why?)Nguồn KhoaHoc.TV