Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo... đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công. Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Ảnh: Khánh Hòa. Để có món gỏi cá trích ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi. Cá trích được lóc thịt phi lê, trộn chung với các nguyên liệu khác như dừa nạo, ớt, hành tây, hành tím... Ảnh: Khánh Hòa. Nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Đây là một điểm đặc biệt của món ăn này, không làm từ nước cốt chanh như các món ăn khác. Người dân thường sử dụng dấm được nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường để mang hương vị chua thanh đậm đà cho món gỏi này. Gỏi cá trích được cuốn bánh tráng với các loại rau sống. Ảnh: Khánh Hòa. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Các nguyên liệu đó được tán nhuyễn, pha với nước mắm Phú Quốc, ít đường, chanh... vừa có hương vị cay nồng vừa đậm đà vừa miệng. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, gỏi cá trích được dọn ra bàn và ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng. Ăn kèm là chén nước chấm được pha đậm đà, vừa miệng. Ảnh: Khánh Hòa. Cho các loại rau sống như xà lách, húng thơm, húng quế, tía tô.. lên trên bánh tráng, tiếp đến là hành tây, hành tím, ớt, một ít dừa nạo, một lát thịt cá trích, cuốn tròn lại chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Khánh Hòa Nguồn VNExpress