Mẹo giúp chị em chọn ngao, sò, ốc ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 20, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 426)

    Sò huyết
    Sò huyết là một loại hải sản bổ dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, mua được sò tươi, ngon không phải dễ. Thậm chí nhiều chị em khi đi mua cứ thấy con to là chọn nhưng thực tế những con như thế chưa chắc đã ngon. Vì vậy chị em cần lưu ý:
    - Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại (nhất là nướng sò, con nhỏ quá thịt teo lại chẳng còn được là bao), còn con lớn dễ bị dai.
    [​IMG]
    Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ (Ảnh: Internet)
    - Muốn lựa sò còn tươi, chị em chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là lứa sò đó còn tươi sống.
    - Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, chị em vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua nhé!
    Ngao
    Khi mua ngao, chị em nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
    [​IMG]
    Khi mua ngao, chị em nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng (Ảnh: Internet)
    Ốc
    Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
    Cách làm sạch ngao, sò, ốc
    Với ngao, sò:
    - Mua ngao, sò về sau khi rửa sạch bên ngoài, chị em pha thêm một chậu nước muối nhạt có độ mặn như nước biển. Xắt khoảng 2 quả ớt bỏ vào chậu nước sau đó bỏ sò, ngao vào ngâm. Ngâm độ 1-2 tiếng, sò và ngao sẽ nhả hết bùn cát ra.
    Với ốc:
    - Đối với ốc, chị em có thể làm sạch bùn bằng cách: Ngâm ốc trong một chậu kim loại có chứa ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, thìa, đũa, dĩa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
    - Hoặc sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về (hoặc được bắt từ dưới sông lên) khoảng 1-2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó chị em chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
    - Ngoài ra với những loại sò lớn như: sò dương, sò điệp, ốc đỏ… chị em nên tách sò ra rửa sạch rồi mới cho lại vào vỏ để chế biến.
    (Tổng hợp)
    Mẹo hay tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Mẹo làm sạch tôm
    [​IMG]
    Mẹo giữ cá tươi
    [​IMG]
    Khử mùi tanh hải sản
    [​IMG]
    Tuyệt chiêu hấp cá không tanh
    [​IMG]
    Mẹo phân biệt thịt bò
    [​IMG]
    Mẹo bảo quản thịt cá
    Xem thêm chủ đề: so huyet, cac chon so huyet, meo chon so huyet, cach chon ngao, cach chon oc, oc ngon, meo hay nha bep, meo nau an, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Mẹo giúp chị em chọn ngao, sò, ốc ngon

Share This Page