Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày. Cá nóc của Nhật Bản có chứa chất độc tetrodotoxin, gây tê liệt thần kinh. Fugu: là món ăn làm từ cá nóc của Nhật Bản có chứa chất độc tetrodotoxin, một loại độc tố đối với hệ thần kinh. Món ăn này nếu không xử lý đúng cách, lượng độc tố chưa được loại bỏ hết có thể gây tê liệt. Pangium edule: quả và hạt của loại trái cây này có chứa hydroxianua (hydrogen cyanide) một loại axit rất độc. Hạt của chúng phải được luộc chín, sau đó chôn dưới đất 40 ngày mới có thể dùng được. Nguồn KhoaHoc.TV