Một buổi chiều cuối tuần không lạnh cũng chẳng nóng như thế này Bếp Eva gợi ý cho chị em những món ăn chính trong bữa cơm chiều nhé: Sườn xào chua ngọt Vị chua chua, ngọt và mùi thơm của thịt sườn khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Nguyên liệu: - Sườn thăn - Hành, tỏi khô, tiêu sọ - Dấm, đường, nước mắm Cách làm - Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái. - Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập. - Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ. - Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại. - Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa. - Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé. Dạ dày chiên ngũ vị Nguyên liệu: - Dạ dày: 1 chiếc - Mật mía hoặc mạch nha: 1/2 chén nhỏ - Hành khô: 2 củ - Gừng: 1 nhánh nhỏ - Hoa hồi: 2 cánh - Quế chi: 1 mẩu - Thảo quả: 2 quả - Bột canh: 2 thìa cà phê - Bột năng Cách làm: - Nướng thơm hành khô, gừng, hoa hồi, quế chi, thảo quả rồi cạo rửa sạch phần muội đen hình thành trong quá trình nướng. - Dạ dày các bạn lộn mặt trái, dội nước sôi rồi bóp thật kĩ với muối và chanh (hoặc dấm) cho sạch nhớt và mùi hôi. Cho vào nồi đun 30 phút cùng mật mía, bột canh và các nguyên liệu đã nướng thơm ở bước 1. - Vớt dạ dày ra đĩa cho ráo nước, dùng kéo cắt dọc theo thành dạ dày chia dạ dày thành 2 nửa. Sau đó lăn 2 miếng dạ dày qua một lớp bột năng, để nghỉ 5 phút. - Thả dạ dày vào chảo rán đến khi vàng giòn 2 mặt. Khi được, cho ra dạ dày chiên ngũ vị thái thành các miếng vừa ăn rồi cùng cả nhà thưởng thức. Canh ngao nấu chua Một bát canh ngao vừa múc ra, nóng hổi bốc khói cho bữa cơm thì còn gì ngon hơn nữa?! Món canh ngao này chắc hẳn ai cũng thích. Nguyên liệu dễ tìm mà dễ chế biến. Nguyên liệu: - Ngao tươi 1kg - Dứa nửa quả nhỏ - Cà chua 1 -2 quả - Me một quả - Rau răm, hành hoa, nước mắm gia vị, dầu ăn đủ dùng. Cách làm - Về nhà việc đầu tiên là bạn hãy vo gạo thổi cơm nhưng đừng bỏ nước vo gạo đi mà giữ lại để ngâm ngao. - Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng (khoảng nửa bát canh là vừa) vì ngao và các loại quả chua sẽ tiết thêm nước trong quá trình nấu - Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống. - Vớt ngao ra đĩa to cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh. - Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ. - Bạn có thể phi hành xào qua ngao nếu bạn thích canh hơi béo một chút. - Cho me vào nước ngao, nêm vừa gia vị đun sôi; thả dứa và cà chua đã thái lát vào đun sôi lại; thả thịt ngao, hành răm vào, tắt bếp. Như vậy bạn đã có bát canh ngao nấu chua đầy hấp dẫn cho gia đình thưởng thức rồi! Sinh tố cà rốt bí đỏ Sinh tố cà rốt bí đỏ với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt mùa hè. Nguyên liệu: - Bí đỏ: 300gr - Cà rốt: 1 củ - Sữa chua: 1 hộp - Sữa đặc: 4 thìa ăn cơm - Đường Cách làm: - Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. - Cho cà rốt, bí đỏ vào nồi hấp chín. - Cho cà rốt, bí đỏ cùng 300ml nước vào cối say sinh tố. - Thêm sữa chua, 4 thìa sữa đặc vào cùng cà rốt, bí đỏ rồi ấn nút say nhuyễn (tùy vào khẩu vị từng người mà có thể cho thêm đường). - Rót ra cốc. Bạn có thể dùng ngay với một chút đá xay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh tùy ý nhé. Đảm bảo món sinh tố cà rốt bí đỏ sẽ khiến bạn thích thú vô cùng. Bánh chuối rán vừng Thưởng thức món bánh chuối rán nóng hổi với tương ớt cay cay thật là tuyệt! Nguyên liệu: - Bột mì: 100 gr - Bột gạo: 50 gr - Bột năng: 50 gr - Chuối tây thật chín: 1 nải (14 quả) - Nước: 300 ml - Vừng: 30 gr - Đường: 100 gr - Bột nghệ: 1 thìa cà phê đầy - Bia: 1 chén con Cách làm: - Trộn chung bột mì, bột gạo, bột năng, bột nghệ, vừng, đường với nhau cho thật đều. - Đổ từ từ 300 ml nước vào bát bột, vừa đổ vừa quấy đều. Quấy liên tục cho đến khi bột hòa tan trong nước, không vón thành cục là được. Sau đó cho thêm bia vào quấy thật đều lần nữa (bia sẽ là một mẹo nhỏ làm cho vỏ bánh giòn hơn). - Trải một miếng nilon trên mặt một cái thớt. Bóc bỏ vỏ chuối, đặt quả chuối vào giữa miếng nilon rồi gập đôi miếng nilon phủ kín quả chuối. Sau đó dùng dao ép bẹp quả chuối (Với quả chuối to thì nên bổ đôi quả chuối theo chiều dọc rồi hãy ép. Nếu để cả quả, khi bao bột rồi rán sẽ làm miếng bánh quá dầy). - Thả miếng chuối vào bát bột, dùng đũa đảo cho bột bám đều 2 mặt của miếng chuối. - Làm nóng thật nhiều dầu ăn trong chảo. Xúc miếng chuối thả vào chảo (muốn ăn miếng bánh giòn và nhiều bột hơn thì chúng ta xúc thêm ít bột rưới lên mặt bánh mỗi lần trở mặt bánh). Rán vàng cả hai mặt của miếng chuối rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu. Nếu ăn được cay thì có thể chấm bánh với tương ớt cũng khá là thú vị. (Tổng hợp) Món ngon tại Bếp Eva: Nấm mỡ xào lòng dạ dày Sườn om nước dừa Nấm đùi gà xào vừng Cánh gà om me Canh gà lá giang Sinh tố bơ thơm ngậy Xem thêm chủ đề: suon xao chua ngot, da day chien ngu vi, canh ngao nau chua, com chieu, thuc don, banh chuoi, sinh to ca rot, com chieu cuoi tuan, bep eva, bao phu nu Nguồn EVA.VN