Mới đây các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện ra tác dụng tuyện vời của vitamin B3 trong việc phòng ngừa sảy thai và dị tật thai nhi. Theo đó, việc bổ sung Vitamin B3 trong chế độ ăn của thai phụ có thể giúp khắc phục một số khuyết điểm ở cấp độ phân tử vốn là nguyên nhân dẫn tới khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi và tình trạng sảy thai. Nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân chủ yếu gây ra các dị tật là do thiếu hụt NAD, một phân tử quan trọng đối với quá trình phát triển bình thường của các cơ quan và bộ phận cơ thể. Và vitamin B3 là một thành phần quan trọng trong việc hình thành phân tử NAD. Vitamin B3 có nhiều trong các loại rau xanh. (Nguồn: AFP/TTXVN). Trong bối cảnh giới khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân của 80% số ca khuyết tật bẩm sinh thì đây được coi là phát hiện lịch sử, đột phá "kép" khi vừa tìm ra nguyên nhân vừa tìm ra cách khắc phục. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhá khoa học đến từ Viện nghiên cứu bệnh tim Victor Chang ở Sydney. Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Sally Dunwooodie khẳng định phát hiện sẽ giúp này các bà mẹ trên thế giới có thể tự mình ngăn chặn nhiều dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hở hàm ếch, các dị tật thận, tim và xương sống nhờ việc bổ sung vitamin B3 trước và trong thai kỳ. Tuy vitamin B3 rất phổ biến, có trong hầu hết các loại thịt và rau xanh, nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra có tới 60% phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thiếu hụt B3. Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu Victor Chang, phụ nữ khi chuẩn bị mang thai cần bổ sung đầy đủ vitamin B3. Giám đốc điều hành viện nghiên cứu này tin tưởng phát hiện sẽ làm thay đổi định hướng chăm sóc phụ nữ mang thai trên toàn thế giới và là một trong những đột phá có thể được xếp vào hàng những phát hiện dược học lớn nhất của Australia Nguồn KhoaHoc.TV