Vào bếp chiều cuối tuần nấu ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 1, 2015.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 393)

    Khấu đuôi nhồi thịt chiên giòn

    Nguyên liệu:

    - Khấu đuôi bạn tìm mua ở hàng bán lòng lợn hay có (nếu không mua được khấu đuôi bạn có thể mua phần lòng già để thay thế).

    Đồ để nhồi:

    - Thịt nạc vai xay thêm với mỡ để món nhồi không bị khô : 200 gr.

    - Mộc nhĩ, nấm hương

    - Rau răm, rau húng, hành lá.

    - Lạc hoặc đậu xanh (mình dùng thêm vì mình thích vị bùi của lạc và đậu xanh sẽ làm món nhồi ngon hơn, nếu không có cũng được).

    Đồ để ướp thịt: Hành khô, hạt nêm, tiêu xay.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Cách làm:

    Khấu đuôi mua về bạn dùng dấm và muối tinh xát và tuốt cả trong lẫn ngoài nhiều lần để hết chất nhờn và mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch.

    Phần nhồi: Thịt xay ướp với một ít hạt nêm, 2 củ hành khô bằm nhỏ và 1 thìa con hạt tiều.

    - Lạc luộc sơ, đem đập hơi dập và gạt bớt phần vỏ lạc ra.

    - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ.

    - Rau răm, rau húng, hành lá sau khi rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ

    - Trộn đều tất cả các nguyên liệu nhồi với nhau.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Để nhồi thịt được dễ dàng hơn mình dùng đầu chai nước khoáng, cắt đáy, phần đầu chai lùa vào phần đầu khấu đuôi, giữ hoặc buộc chặt, sau đó nhồi nhân dần dần vào trong khấu đuôi.

    Sau khi nhồi xong, bạn vuốt phần khấu đuôi đã được nhồi thịt dàn đều theo khổ vừa ăn, dùng chỉ buộc túm hai đầu khấu đuôi để giữ phần nhân không bị lòi ra.

    Đem khấu đuôi nhồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu nhồi được chín. Trong quá trình hấp bạn dùng xiên hoặc tăm nhọn chọc lỗ trên dọc miếng khấu đuôi để tiết bớt phần hơi và nước bên trong ra ngoài.

    Sau khi hấp xong bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên khấu đuôi được vàng đều hai mặt là được. Khấu đuôi nhồi thịt chiên giòn ăn nóng rất ngon. Món này bạn có thể pha nước mắm ngon, chanh, ớt để chấm hoặc bạn cũng có thể chấm với muối tiêu chanh. Và bạn nhớ ăn kèm với lá húng quế nhé!

    Thịt kho tàu

    Nguyên liệu:

    - 500gr thịt heo (bạn có thể dùng thịt ba chỉ hay thịt đùi lóc xương như mình); 5 quả trứng luộc; 2 củ hành tím khô giã nhuyễn; 1 muỗng cà phê tiêu bột; 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ

    - Vài gốc hành trắng; 1 muỗng cà phê bột nêm; 3 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng canh đường; 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ; 2 muỗng canh tỏi, hành tím băm nhỏ.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    Thịt heo dùng dao cạo phần bẩn trên lớp bì, sau đó rửa sạch. Chần miếng thịt heo vào nồi nước sôi có chút muối 3-4 phút, rồi vớt ra rửa qua nước lạnh. Thái thịt heo từng miếng to bằng khoảng bao diêm. Ướp vào thịt hành băm, tiêu, bột nêm, nước mắm, xì dầu và đường... trộn đều. Để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường. Nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy khuấy cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào xào thơm (1 phút). Kế đến cho thịt vào xào săn (7 - 10 phút).

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút. Cuối cùng cho trứng vịt vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm.

    Trứng thấm gia vị và có màu đẹp thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt kho thêm 1 chút nữa là tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại thịt kho tàu cho vừa khẩu vị nhé.

    Canh gà hầm khoai tây

    Nguyên liệu:

    - Đùi gà (hoặc cánh) 300 gr

    - Khoai tây: 300 gr

    - Cà rốt: 1 củ

    - Rau mùi, hạt tiêu, muối.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Cách làm:

    Rửa đùi gà rồi chặt đôi.

    Sau đó cho xào qua cùng chút muối và thêm 1 bát tô nước đun sôi, sau khi sôi các bạn vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút.

    Trong lúc đợi gà, gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi cắt miếng vừa ăn.

    Sau 15 phút gà đã chín, các bạn cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung đến khi mềm.

    Nhớ nêm lại muối và rắc rau mùi thái nhỏ trước khi tắt bếp.

    Múc canh ra tô, rắc hạt tiêu và dùng nóng.

    Dưa chuột bao tử muối chua

    Nguyên liệu:

    - Dưa chuột bao tử

    - Thì là

    - Cà rốt

    - Muối, đường, dấm, ớt, tỏi.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:

    Dưa chuột bao tử rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa, để ráo sạch nước.

    Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái miếng. Thì là, ớt, tỏi rửa sạch, để ráo sạch nước. Đun sôi nước lọc với muối và đường theo tỉ lệ: 1lít nước: 3 thìa muối: 1 thìa đường. Sau đó để hỗn hợp chỉ còn âm ấm thì thả ớt và tỏi vào.

    Xếp dưa chuột, cà rốt, thì là vào lọ thủy tinh (lọ thủy tinh nên luộc qua, phơi nắng cho khô). Sau đó đổ hỗn hợp nước muối đã đun sôi để nguội vào. Đậy kín lắp, để nơi thoáng mát khoảng 4-5 ngày là ăn được.

    Nếu muốn dưa chuột vàng rộm và chua hơn có thể để thêm 1-2 ngày nữa.

    Món dưa bao tử muối chua có độ chua vừa phải, ăn giòn sần sật sẽ rất thích hợp để ăn kèm các món ăn nhiều đạm và chống ngán trong những ngày Tết.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    [​IMG]
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Vào bếp chiều cuối tuần nấu ngon

Share This Page