Kho tiêu, nấu canh hay chiên xù, nấu cháo... là những món ăn dân dã được chế biến từ cá rô đồng. Cá rô đồng được ưa thích vì thịt mát, lành tính, có thể chế biến được nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh... Kho tộ, kho nước dừa... phải chọn những con cá rô đồng còn tươi ngon, thân cá béo tròn. Cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang và rửa sạch. Nếu như kho tộ, cá sau khi làm sạch được ướp với một ít gia vị, thịt ba chỉ thái lát vừa ăn. Khử màu nước đường, cho cá vào xóc đều. Sau đó cho vào tộ cùng với thịt ba chỉ, một ít nước và kho đến khi nước sánh lại, rắc vào một ít tiêu và ăn kèm với tương nóng. Cá rô kho. Ảnh: K.H. Nếu không thích kho tộ, bạn có thể chế biến món cá kho nước dừa theo hương vị của miền Bắc. Cá làm sạch, cho vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 15 phút. Nấu chín cá, sau đó cho tiếp nước dừa vào nấu sôi lại, đun nhỏ lửa cho cá thấm đẫm nước dừa. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mình cá vàng óng nước kho, xương mềm nhừ, ngon miệng. Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt. Cá rô đồng sau khi làm sạch, ướp với một ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm... để một lúc cho cá ngấm. Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho cá vào đảo đều hai mặt, tiếp đến cho nước vào vừa ngập mặt cá và nấu chín. Sau đó vớt cá ra, gỡ lấy phần thịt, phần xương cá giã nhuyễn và lọc để lấy vị ngọt cho nước dùng. Rau cải xanh rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi lại nước luộc cá, cho vào ít gừng thái sợi hoặc đập dập để món canh có hương thơm, không bị tanh và ấm lòng khi ăn. Khi nước sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho cải xanh vào, cho tiếp thịt cá vào, tắt bếp và dùng nóng. Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn thanh mát rất ngon miệng. Ảnh: N.Đ. Ngoài những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, người Hải Phòng còn có một món ăn ngon là bún cá rô đồng. Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Cá rô đồng đánh vảy, làm sạch ruột, rửa sạch. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng. Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít xương lợn vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Cho vào nồi nước dùng một củ gừng nướng đập dập để khử mùi tanh và làm nước dùng thơm ngon hơn. Ngoài nước dùng và cá, còn có các thành phần khác như, thì là, dọc mùng (bạc hà)... Rau ăn kèm có thể là cải con hoặc rau muống. Bún cá rô đồng là một đặc sản của người Hải Phòng được bán nhiều ở Sài Gòn. Ảnh: K.H. Bên cạnh những món ăn kể trên, còn có rất nhiều món ăn khác như cá rô đồng chiên xù, kho tương bần, cá rô đồng nấu canh tần ô, kho khế... Khánh Hòa Nguồn VNExpress