Một món ăn ngon không chỉ nằm ở tài năng của người nấu mà còn phụ thuộc nhiều vào cách giữ vị và bảo toàn nguồn dinh dưỡng riêng của mỗi một người đầu bếp. Cùng nghe Didier Corlou – chuyên gia ẩm thực, Nguyên Bếp trưởng Khách sạn Sofitel Metrpole chia sẻ bí quyết để món ăn “chinh phục” được tất cả các thực khách. Là đầu bếp đảm nhận những buổi yến tiệc sang trọng, ông chủ của nhà hàng Pháp La Verticale nổi tiếng trên đất Hà Thành, đầu bếp Didier Corlou hẳn không còn quá xa lạ với những thực khách “mê” món ăn Tây được chế biến, sáng tạo bằng một tình cảm yêu đất Việt đậm đà. Tất cả các thực khách của ông đều công nhận rằng: Nếu đã đặt chân đến Hà Nội thì không có lý do gì để bỏ quên những món ăn “ngon” từ phần nhìn đến phần vị của “đầu bếp Tây của người Việt” Didier Corlou. Hương vị thơm ngon bắt nguồn từ nguyên liệu Đối với Didier Corlou, đầu bếp chính là vị nhạc trưởng điều khiển các loại thực phẩm kết hợp hài hòa cùng nguyên liệu, mang đến thực khách những “bản hòa tấu” hoàn hảo nhất. Hơn 40 năm sống với nghề, giữ vị trí bếp trưởng ở nhiều khách sạn danh tiếng thế giới, Didier Corlou luôn quan niệm rằng sự thấu hiểu ý thích thực khách, đặc biệt là các thực khách sành ăn là điều một đầu bếp cần lưu ý trước tiên. Với kinh nghiệm đứng bếp tại các khách sạn quốc tế, phục vụ nhiều khách nước ngoài, ông hiểu rằng mỗi nơi sẽ có những đặc điểm riêng về ẩm thực, như người Thái thì thích ăn cay, người Việt Nam thích mùi vị tự nhiên, còn khách Âu thích ăn nhiều nước sốt.v.v.. Một bữa cơm trong gia đình cũng giống vậy, có người thích ăn cay, có người thích vị ngọt, có người thích các món tươi sống, có người lại không. Thấu hiểu ý thích của mỗi thành viên trong gia đình để lựa chọn nguyên liệu cho thực đơn món ăn của cả nhà là bạn đã đạt được bước thành công đầu tiên. Bữa ăn ngon đồng hành cùng dinh dưỡng Chọn nguyên liệu chế biến với chất lượng tốt không chỉ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn đảm bảo về sức khỏe cho người dùng. Bí quyết của chuyên gia ẩm thực Didier Corlou là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong bếp: Dầu gạo cao cấp. Ông chia sẻ: “Tôi đã đi, sống, nấu ăn ở nhiều nơi trên thế giới cũng như sử dụng nhiều loại nguyên liệu cao cấp khác nhau, nên khi dùng thử dầu gạo cao cấp Neptune, tôi càng đánh giá cao chất lượng cũng như công dụng đa năng của loại dầu gạo này. Chất lượng vượt trội của dầu gạo mang lại những món ăn tốt cho sức khoẻ, đầy hương vị và còn sử dụng tốt khi chiên ở nhiệt độ cao, giúp hạn chế cháy khét, giảm gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, dầu gạo không chỉ giàu các dưõng chất tự nhiên quý giá mà còn có thể được sử dụng với nhiều hình thức chế biến đa dạng: từ ướp nguyên liệu, nấu nướng, chiên xào, thêm vào các món súp, các loại nước sốt chấm hay đơn giản là salad rau xanh ăn kèm. Giờ đây, dầu gạo cao cấp đã là sự lựa chọn tối ưu cho các món ăn mà tôi tâm đắc.” Cùng thực hiện món Tôm hùm chiên sốt khoai tây nghiền và rong biển với đầu bếp Didier Corlou: Nguyên liệu: 2 con tôm hùm baby 50ml nước caramel 100g bơ 40ml rượu vang trắng 2 củ khoai tây 20g rong biển đỏ, 20g rong biển xanh 10g hẹ tây băm nhỏ ½ lít dầu gạo cao cấp, 1 thìa súp nước chanh, 2 nhánh vanilla, bột chiên giòn, hành tím băm nhuyễn, muối tiêu. Thực hiện: Gỡ vỏ tôm, giữ lại một phần đuôi, cắt bỏ đầu để riêng. Làm nóng chảo dầu gạo cao cấp, cho tôm vào chiên giòn, thêm nước caramel, 1 nhánh vanilla và chút gia vị vừa ăn Sốt bơ trắng: Trộn đều 80g bơ với hành tím băm, 1 nhánh vanilla cùng rượu vang trắng Tẩm phần đầu và vỏ tôm qua bột chiên, chiên ngập trong dầu gạo đến khi có màu vàng đẹp Khoai tây rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, nghiền nhuyễn với chút muối. Cắt nhỏ rong biển và hẹ tây. Trộn khoai tây, rong biển với 20g bơ thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng khuôn tạo hình tròn trên đĩa. Tạo hình con tôm hùm nguyên dạng ban đầu phía trên phần khoai tây nghiền, thêm sốt bơ trắng lên phần thịt tôm. Nguồn EVA.VN