Có lẽ, những cái nắng tưng bừng của mùa hạ làm cho sắc sen trở nên rực rỡ, tinh khôi và lúc nào cũng tỏa hương thơm ngát khắp đầm. Hoa sen, hạt sen, củ sen... tất cả cứ theo chân người xuống phố, làm mùa hạ thủ đô thêm rộn ràng, náo nức. Sen được bao người yêu thích không chỉ bởi hoa sen đẹp mà mỗi phần của sen đều có những công dụng cho sức khỏe của con người. Hoa sen để ngắm, để ướp chè; hạt sen, củ sen, ngó sen... dùng làm thuốc hay đơn giản là nguyên liệu chế biến các món ăn. Thời điểm thu hoạch hạt sen tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 7. Để qua tháng 7, hạt sen dễ bị sượng, người ăn cảm giác sen không còn ngon. Tại một số chợ của thủ đô Hà Nội, hạt sen tươi sau khi bóc vỏ có giá khoảng 100.000-130.000 đồng/kg. Hạt sen được tách tâm ra khỏi hạt và bán riêng. Hạt sen đã tách tâm được bán với giá khoảng 160.000đồng/kg. Tâm sen sau khi phơi khô thường được bán với giá 200.000 đồng/kg. Giá hạt sen cũng có sự dao động một chút ở các chợ khác nhau. Những ngày này, khắp các đầm sen ở Hà Nội, người dân tất bật thu hoạch đài. Đài sen được bày bán nhiều tại chợ hoa sớm Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội). Đài sen tại đầm được bán với giá 30 nghìn đồng/10 chiếc. Chủ đầm tất bật thu hoạch đài sen. Những thuyền sen sớm được thu hoạch phục vụ phiên chợ sáng. Hoa sen và đài sen cùng nhau khoe sắc. Đài sen theo gánh hàng rong xuống chợ. Nhiều khách hàng tranh thưởng thức hương vị sen đầu mùa. Hạt sen có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, dưỡng thần, tăng khí huyết, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe. Mỗi cân hạt sen tươi chưa bóc vỏ được bán với giá 80 - 90 nghìn đồng. Hạt sen đã bóc vỏ, bỏ tâm sen giá khoảng 160.000 nghìn đồng/kg Hạt sen là nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng mùa hè Hạt sen có thể dùng làm thuốc, nấu cháo, nấu xôi, và cả nấu chè. Để mùa hè bớt nóng, chị em có thể làm món chè sen long nhãn cho cả nhà thưởng thức nhé: Chè sen nhãn lồng Chè hạt sen nhãn lồng Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè sen nhãn lồng sẽ khiến mùa hè của bạn thêm thú vị. Nguyên liệu: - Hạt sen tươi: 100 gr - Nhãn: 500 gr - Đường: 250 gr - Một bát nước đá Cách làm: - Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm. - Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng. - Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. - Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong. - Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. - Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn. - Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát. Mùa hè giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt. (Nhàn Phạm) Xem thêm chủ đề: hoa sen, dai sen, hat sen, tam sen, tam sen dung de chua benh, tac dung hat sen, sen mua ha, bao phu nu Nguồn EVA.VN