“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” bởi vậy nên chắc hẳn sẽ có rất nhiều gia đình tranh thủ cuối tuần này để đi picnic, du lịch, nhà mình cũng vậy. Trước khi đi mình cố tình chuẩn bị cho gia đình vài món ăn nhẹ và một trong số ấy là món dồi xôi. Hôm nay nấu gì? - Bữa sáng: Bánh cuốn. - Bữa trưa: Cá bống tượng hấp nấm, canh cải bó xôi - thịt bò. Tráng miệng: Táo. - Bữa tối: Sườn kho, súp lơ xào tôm, canh rau cần. Tráng miệng: Cam. Để làm được món này thì mình cần phải mua các loại nguyên liệu như: lòng non lợn (lòng sống), gạo nếp cái hoa vàng, tôm khô, lạc, thịt ba chỉ ngon. Toàn là những nguyên liệu dễ kiếm nên chỉ một loáng là mình đã mua xong. Chợ ngày thứ bảy nhưng không đông lắm và giá cả thực phẩm cũng khá ổn định, không mấy biến động so với hôm qua. Mình ghé vào hàng thịt để mua thịt ba chỉ và lòng non. Với ý định mua thịt ba chỉ về quay để trộn với xôi làm nhân dồi nên mình chỉ mua một ít và chọn phần ba chỉ ngon nhất với giá 11.000 đ/lạng. Lòng non sống không phải hàng thịt nào cũng bán, giá khá rẻ, chỉ 6.000 – 7.000 đ/lạng thôi. Tiếp theo mình mua tôm khô với giá 40.000 đ/lạng, lạc 7.000 đ/lạng. Gạo nếp dạo này đã hết “sốt” nên giá đã giảm đôi chút so với dịp Tết Nguyên Đán. Hôm nay mình mua 1kg nếp cái hoa vàng với giá 27.000 đ/kg. Món dồi xôi vừa là vừa ngon sẽ khiến cuối tuần của gia đình thêm thú vị (Ảnh minh họa) Cách làm món dồi xôi không quá khó nhưng lại có nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu sơ chế lòng. Nếu khúc lòng dài, mình sẽ cắt thành khúc khoảng 30 - 40cm cho dễ làm, sau đó lộn trái ruột, dùng chanh bóp đến khi sạch nhớt hoàn toàn, rửa kỹ lại với muối hạt rồi xả sạch với nhiều lần nước. Sau đó mình lộn khúc lòng trở lại và làm sạch bên ngoài tương tự. Lòng non sau khi làm xong có sắc hồng lạt, ngửi không thấy mùi tanh. Công đoạn thứ hai là mình đem nấu chín xôi rồi hong cho thật nguội. Tiếp theo mình luộc lạc cho chín rồi đem trộn với một chút muối. Tôm khô mình đem ngâm nước cho mềm rồi thái hạt lựu. Thịt ba chỉ mình đem ướp với ngũ vị hương rồi quay chín vàng, để nguội, thái hạt lựu rồi trộn cùng tôm khô và đem xào với hành khô. Tiếp theo mình đem trộn tất cả với xôi cho thật đều. Khâu tiếp theo mình đem nhồi hỗn hợp vừa trộn vào khúc lòng. Trước khi nhồi mình buộc chặt một đầu, dùng phễu nhồi đầy, nắn tròn nhưng không căng quá. Sau khi nhồi xong mình buộc chặt đầu, rồi bỏ vào chảo dầu chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là được. Với món dồi xôi các mẹ có thể làm rồi mang theo chuyến dã ngoại của gia đình, ăn kèm với dưa muối, kim chi, thịt quay, thịt nướng, tôm thịt cà bông… Kết thúc buổi đi chợ. Chúc các mẹ nấu ăn ngon cùng Bếp Eva nhé! Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây: Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá Đậu ve 11.900 đ/nửa cân Sườn non 140.000 đ/kg Mướp đắng 20.600 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg Nấm hương tươi 32.500 đ/2 lạng Cật heo 35.000 đ/2 lạng Nấm linh chi nâu 24.900 đ/1,5 lạng Lưỡi heo 83.500 đ/nửa cân Nấm kim châm tươi 18.900 đ/2 lạng Thăn heo cắt lát 47.400 đ/3 lạng Cà chua 16.500 đ/kg Nạc thăn cắt lát 50.100 đ/3 lạng Rau muống 10.000 đ/mớ Chân gà 70.000 đ/kg Rau dền 7.000 đ/kg Cánh gà công nghiệp 91.000 đ/kg Rau ngót 7.000 đ/mớ Gà ta 115.900 đ/kg Ngọn su su 25.600 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng Cải thìa 12.000 đ/bó Bắp bò L1 226.90 đ/kg Cải thảo 12.200 đ/bó Thịt bê 46.900 đ/3 lạng Bắp cải tím 20.500 đ/kg Trứng gà 29.100 đ/chục Bắp cải trắng 7.000 đ/kg Trứng cút 22.600 đ Cải bó xôi 12.000 đ/kg Mực ống 75.000 đ/nửa cân Súp lơ trắng 20.000 đ/cây Hàu sống 43.900 đ/nửa cân Rau đắng 45.000 đ/kg Sò huyết 44.300 đ/nửa cân Cải làn 14.200 đ/kg Cua thịt 70.300 đ/3 lạng Rau ngổ 33.900 đ/túi Hải sản thập cẩm 67.200 đ/nửa cân Đậu đũa 20.600 đ/kg Nghêu 28.900 đ/kg (Nguồn Disieuthi) Xu Ka Các món ngon cùng Bếp Eva: Chả tôm cho bé yêu Chả cá khoai tây Chả cá lá xương sông Chả cá lăng thơm ngon Chả lươn cuốn lá lốt Chả cá kiểu Thái Xem thêm chủ đề: doi xoi, di cho, mon an, di picnic, du lich, da ngoai, mon an nhe, nguyen lieu, gia ca, thuc pham, thit ba chi, long non, gao nep, gia dinh, dua muoi, ngu vi huong, nau an ngon, bep eva, bao phu nu. Nguồn EVA.VN