Ăn phải lá ngón được nấu lẫn trong bát canh rau rừng, một thai phụ người dân tộc Cơ Tu bị ngộ độc, suýt mất mạng. Bác sĩ Nguyễn Huy Thông, giám đốc Trung tâm y tế huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) cho biết vừa cứu thành công một phụ nữ mang thai bị ngộ độc do ăn lá ngón. Bệnh nhân là chị Zơrâm Thị Nhớt, 19 tuổi, trú thôn Azốc, xã Bha Lêê (huyện Tây Giang), bầu 7 tháng. Bệnh nhân Nhớt được người nhà đưa xuống cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tây Giang trong tình trạng tái tím mặt mũi, thở nấc, sùi bọt mép và huyết áp không đo được do ăn nhầm lá ngón rừng. Các y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Tây Giang đã tập trung truyền dịch để thải độc qua đường tiêu hóa, đồng thời truyền đạm bổ sung giúp hồi sức cho bệnh nhân. Sau 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã có thể cử động, thở được, tim thai trở lại bình thường. Người nhà cho biết, trước đó chị Nhớt một mình vào trong rừng sâu để hái rau, bất cẩn nên đã hái nhầm lá ngón trong mớ rau rừng về nấu canh và bị ngộ độc sau 2 giờ ăn. Theo bác sĩ Thông, cây lá ngón còn có tên gọi khác là cây rút ruột, hoàng đằng… thường mọc trong rừng sâu, có tính độc cực mạnh và khả năng phá hủy nội tạng con người rất nhanh khi ăn vào. Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội và tử vong rất nhanh. “Nếu được phát hiện và đưa cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể được cứu sống an toàn bằng phương pháp truyền dịch thải chất độc ra ngoài”, bác sĩ Thông cho biết thêm. Đăng Nguyên Nguồn VNExpress