Thông thường chị em thường mua củ đậu về để ăn sống trực tiếp cho mát. Nhưng thực tế, cụ đậu còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể. Củ đậu hầu như không chứa chất béo, thích hợp cho việc ăn nhẹ, giảm cân. Trong củ đậu cũng giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính những lợi ích này từ củ đậu mà thỉnh thoảng chị em nên chế biến củ đậu thành các món ăn khác nhau cho cả nhà thưởng thức nhé! Salad củ đậu cà rốt Nguyên liệu: - Củ đậu: 1 củ - Cà rốt: 1 củ - Củ cải đỏ: 5 củ - Hành lá, rau mùi - Nước cốt chanh, tương ớt, muối. Salad củ đậu cà rốt cực ngon và giòn (Ảnh: Internet) Cách làm: Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, thái dạng que nhỏ. Củ cải đỏ rửa sạch, xắt thành các lát mỏng. Rau mùi và hành lá thái nhỏ. Làm nước trộn: 2 muỗng nước cốt chanh + 1 thìa café tương ớt + ¼ thìa café muối. Cho củ đậu, cà rốt, củ cải đỏ và hành lá vào tô lớn. Rưới đều nước trộn lên trên. Nếu bạn muốn salad của mình khô ráo thì bạn chỉ nên dùng 1/2 đến 2/3 chỗ nước trộn thôi nhé. Còn nếu bạn muốn salad thấm đẫm vị nước trộn thì bạn dùng hết chỗ nước trộn. Rắc đều rau mùi lên và trộn đều. Salad củ đậu làm đơn giản, lại hấp dẫn với vị chua ngọt man mát tự nhiên rất dễ ăn. Chúc các bạn ngon miệng! Củ đậu xào tôm Nguyên liệu: - 1-2 quả củ đậu, 10 con tôm tươi, to - Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo), gừng, cọng hành, gia vị… Củ đậu xào tôm đem lại hương vị mới lạ (Ảnh: Internet) Cách làm: - Mộc nhĩ ngâm với nước ấm và rửa sạch, cắt miếng nhỏ bằng kích thước của tôm. - Tôm sau khi bóc vỏ, ướp với chút muối, 1 thìa rượu trắng. Dùng tay bóp đều từng con tôm, sau đó để chừng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. - Ướp tôm với chút gia vị, hạt tiêu, gừng thái chỉ, cọng hành lá đập dập - Củ đậu tước vỏ, cắt thành khối hình vuông nhỏ. - Cho chảo nóng lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa dầu ăn, phi thơm cọng hành lá hoặc củ hành khô thái mỏng. - Trút tôm vào xào, tiếp đến là củ đậu, rồi mộc nhĩ, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn có vị đậm đà có thể nêm bằng nước mắm. - Nếu thích, ở khâu cuối cùng bạn có thể cho thêm ít bột đao đã pha với nước cho món xào có độ sánh. Cuốn tôm củ đậu Nguyên liệu: - Củ đậu: 1 củ - Tôm: 150g - Bánh tráng - Hạt nêm, hành lá, nước mắm chua ngọt. Cách làm: Củ đậu gọt bỏ vỏ, thái thanh dài, trộn đều với hạt nêm cho vào nồi hấp chín Tôm bóc vỏa, bỏ chỉ đen, cho vào nồi hấp chín. Trải bánh tráng ra bàn, cho ít củ đậu vào, cuộn lại. Dùng hành lá đã chần qua nước sôi buộc một con tôm vào. Bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm chua ngọt. (Tổng hợp) Món ngon tại Bếp Eva: Nem chua cho ông xã Thịt ngựa hầm khoai tây Gỏi bơ và cá ngừ Nộm sứa cóc xanh 3 món ngon từ đu đủ Nộm bò khô Xem thêm chủ đề: cu dau, cu dau xao tom, salad cu dau ca rot, cuon tom cu dau, mon ngo tu cu dau, hom nay nau gi, bep eva, bao phu nu Nguồn EVA.VN