5 cách làm bánh flan ngon tuyệt hảo!

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 7, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 352)

    Bánh flan vị trà xanh

    Bánh flan là món tráng miệng mát lạnh ưa thích của nhiều người. Có thời gian rảnh, chị em hãy vào bếp trổ tài làm món bánh flan trà xanh mang hương vị của Nhật Bản để gia đình cùng thưởng thức nhé.

    Nguyên liệu:

    - 2 quả trứng gà

    - 200ml sữa tươi

    - 50ml kem tươi

    - 100gr đường

    - 10gr bột trà xanh

    - Khuôn đựng và khay nướng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cho 50gr đường vào nồi và đổ nước xâm xấp đường để khoắng phần caramen phía dưới. Các bạn chú ý không ngoáy đường mà chỉ lắc nhẹ để đường và nước hòa vào nhau. Đến khi đường chuyển màu đậm hơn màu mật ong chút là được.

    - Tráng phần nước đường vào các khuôn đựng carmen.

    - Đập trứng ra bát, khuấy đều đến khi trứng nổi bọt. Cho sữa, kem tươi và 50gr đường còn lại vào nồi, bắc lên bếp đến khi sữa đạt tầm 70-80 độ là được. Rót sữa vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.

    - Pha 10gr bột trà xanh với ít nước lạnh. Đổ trà xanh vào hỗn hợp trứng sữa và tiếp tục đánh đều. Lọc bỏ hỗn hợp qua rây cho bớt lợn cợn.

    [​IMG]

    - Đổ hỗn hợp trứng sữa trà xanh vào khuôn đựng carmen. Cho bánh flan vào khay nướng, đổ nước sôi vào khay sao cho ngập 2/3 khuôn và đem nướng cách thủy ở 160 độ C trong 30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, rút lên không thấy nước chạy ra, tăm sạch là bánh chín.

    Bánh flan trà xanh với mùi đặc trưng thơm mát của trà xanh và đăng đắng của nước đường hòa quyện với vị béo của sữa kem và trứng mang lại hương vị đặc biệt cho người ăn. Mình đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê món caramen với hương vị trà xanh này.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bánh flan nướng

    Bánh flan nướng cách thủy không lo phải xả hơi hay canh lửa như cách hấp, bánh mịn màng, béo thơm vô cùng ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - 100g đường

    - 10 trứng gà to

    - 1 hộp sữa đặc có đường

    - 3,5-4 lon nước (hoặc sữa tươi) (dùng lon sữa bò để đong nhé)

    - 1 ống vani hoặc 5g tinh chất vani

    - Vỏ 1 quả cam mài nhuyễn

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thắng caramel: cho đường vào nồi, cho 3-4 muỗng canh nước vào để đường nhanh tan. Mở lửa vừa đun tan đường. Giai đoạn này đừng khuấy, cứ để đường tan tự nhiên và sôi lên (nếu khuấy sẽ bị "lại đường" - nghĩa là đường sẽ kết tinh lại).

    - Khi đường sôi thì sẽ nhanh chuyển màu vàng. Khi thấy đường bắt đầu vàng thì khuấy đều nhanh tay để đường không bị khét. Khi màu vàng vừa ý thì cho 50 ml nước vào khuấy nhanh tay cho nước hòa tan đường. Cẩn thận nước sẽ bắn ra ngoài.

    - Với cách thắng đường, chế nước vào thế này không lo đường bị keo lại khi chậm tay cho vào khuôn và bánh vẫn có 1 lớp caramel bên dưới đáy, không lo đường bị loãng.

    [​IMG]

    - Múc caramel cho vào khuôn (có thể sử dụng khuôn nhôm, ramekin, khuôn to hoặc dùng hũ đựng sữa chua cũng ổn cả).

    - Pha sữa đặc với 3,5 - 4 lon nước (dùng 2 lon nước sôi, 2 lon nước nguội). Nếu muốn béo, có thể thay nước bằng sữa tươi. Lượng nước nhiều hay ít tùy vào trứng to hay nhỏ và muốn ăn bánh hơi mềm hay hơi đặc.

    - Đập trứng, khuấy tan trứng nhẹ nhàng.

    - Rây trứng vào sữa để trứng không bị lợn cợn. Khuấy cho hòa đều.

    - Thêm vani vào, khuấy đều. Múc hỗn hợp trứng sữa cho vào khuôn đã tráng caramel.

    - Cho khuôn vào khay nướng.

    - Vặn lò 170 độ C trước 10 phút. Đặt khay bánh vào rãnh giữa lò. Châm nước vào khay (nước nóng càng tốt) ngập khoảng 1/3 - 1/2 khuôn. Nướng cách thủy thế này trong khoảng 30 phút thì lấy tăm xiên thử, rút tăm ra thấy ráo là bánh chín.

    Nếu không có lò nướng, cho khuôn bánh vào xửng hấp, đặt xửng lên nồi nước sôi. Hấp lửa vừa hoặc nhỏ, khoảng 15 phút xả hơi một lần. Hấp khoảng 30 phút, muốn bánh không bị rỗ thì nước trong xửng hấp không được sôi bùng nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bánh Ga-tô flan

    Sự kết hợp hoàn hảo giữa một phần bánh là ga-tô với một phần bánh flan sẽ đem lại cho cả nhà sự thích thú khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    Cho phần Flan:

    - Phần đường Caramel: 50g đường, 2 muỗng canh nước lạnh, 1 thìa cà phê nước cốt chanh

    - Phần Flan: 5 quả trứng gà to, 70 gram đường, dùng 550 ml sữa tươi, 1 muỗng cà phê vanilla extract (vani dạng lỏng), 1 tí muối.

    Cho phần Ga-tô cà phê: 60 g bột mì đa dụng (all purpose flour), 10 g bột cacao nguyên chất không đường, 20 g dầu ăn, 4,5 muỗng cà phê bột cà phê pha với 10g sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê vanilla extract, 3 quả trứng gà to, 60 g đường.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Chuẩn bị khuôn tròn đế liền đường kính 20cm hoặc khuôn vuông cạnh 20 cm, ở đây mình dùng nồi chịu nhiệt.

    - Thắng đường Caramel. Cho đường vào nồi nhỏ, cho nước vào đường, khuấy cho đường và nước dàn đều. Để lửa vừa đền to, bắc nồi lên bếp, nấu cho đường tan chảy và sôi lên, sau đó đường sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nhạt, màu mật ong rồi đậm hơn mật ong tí.

    Lưu ý: khi cho đường lên bếp, không khuấy gì cả (nếu khuấy sẽ bị "lại đường", đường không chảy và chuyển màu được).

    - Khi đường có màu đậm hơn mật ong thì các bạn bắc ra khỏi bếp, cho nước chanh vào, khuấy đều, đổ vào khuôn và lắc cho nước đường dàn đều đáy khuôn. Để nguội nước đường sẽ đông lại.

    - Nếu sử dụng nồi chịu nhiệt như mình thì bỏ qua bước cho vào khuôn, nhưng nồi thủy tinh giữ nhiệt lâu. Do đó nếu không thích caramel đậm và có vị đắng thì khi đường chuyển sang màu vàng mật ong thì tắt bếp là vừa. Hơi nóng trong nồi sẽ giúp đường vàng thêm.

    - Làm Flan: Khuấy tan trứng nhẹ nhàng (không nên đánh trứng, đánh trứng sẽ tạo bọt, flan không được mịn.

    - Cho đường, sữa tươi vào nồi. Đun lửa vừa, khuấy nhẹ, khi sữa ấm nóng (không được sôi) thì đổ vào âu trứng, vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng. Cho muối và vani vào khuấy đều.

    Làm cốt bánh Ga-tô cà phê

    - Trộn đều bột mì và bột ca cao, rây mịn.

    - Làm nóng 10 ml sữa, pha tan cà phê, thêm dầu ăn, vani, khuấy đều.

    - Cho trứng, đường, muối vào âu. Đun sôi ít nước trong một cái nồi nhỏ (hạ nhỏ lửa cho nước sôi thật nhẹ), đặt âu trứng lên miệng nồi (đáy âu không chạm nước nóng) và dùng phới lồng đánh trứng quấy lên tục đến khi hỗn hợp trứng nóng ấm, đường tan hết (việc đánh trứng ấm sẽ giúp trứng bông tốt hơn)

    - Bắc âu ra khỏi nồi, dùng máy đánh trứng. Bắt đầu từ tốc độ chậm và tăng dần, đánh đến khi trứng bông đặc mịn, hoàn toàn không thấy bọt khí. Khi nhấc que đánh lên thấy trứng chảy xuống tạo thành dòng như thả dây ruy-băng xuống.

    - Để máy ở tốc độ thấp nhất, đổ từ từ phần hỗn hợp cà phê, dầu ăn vào âu.

    [​IMG]

    - Chia bột thành 3 phần. Rây từng phần vào âu, dùng cây vét bột trộn đều theo kĩ thuật fold (xúc và đảo phới từ dưới lên để trứng phủ lên bột, không quấy mạnh tay vì như thế sẽ làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ không nở được hoặc nở kém).

    - Nướng bánh, làm nóng lò ở 165 độ C, lửa trên và lửa dưới, trước 10 phút.

    - Đun nước sôi và chuẩn bị khay (rộng hơn khuôn bánh, chiều cao sao cho phần flan ngập một nữa trong nước) để nướng cách thủy.

    - Khuấy đều phần Flan đã chuẩn bị từ trước. Lược hỗn hợp sữa trứng qua rây (để loại bỏ phần trứng bị lợn cợn) vào khuôn đã tráng caramel.

    - Tiếp theo đổ phần bột ga-tô cà phê lên trên. Do trong bột bánh có nhiều bọt khí nhẹ nên phần bột ga-tô sẽ tự nổi lên trên mặt Flan.

    - Đặt khay để nướng cách thủy vào trong lò. Đổ nước sôi vào khay. Đặt khuôn bánh vào khay nước. Nướng ở nhiệt độ 160 – 165 độ C trong khoảng 40-50 phút. Dùng một tăm tre xuyên qua bánh thấy ráo là được.

    - Lấy khuôn ra khỏi lò. Để nguội rồi cho khuôn bánh vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng, hoặc tốt nhất là qua đêm.

    - Dùng dao nhọn và mảnh dọc quanh thành khuôn. Úp đĩa lên mặt khuôn rồi lật ngược lại để lấy bánh ra.

    Bánh ga-tô flan bảo quản lạnh, dùng trong 2-3 ngày. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Caramen lá nếp

    Nguyên liệu:

    - Trứng gà: 10 quả

    - Lá dứa: 50gr|

    - Nước: 100ml

    - Whipping: 200ml

    - Sữa tươi: 700ml

    - Đường: 70gr (tùy khẩu vị)

    - Vài giọt vani

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, đem xay nhỏ cùng 100ml nước. Lọc qua một miếng vải, vắt kĩ để thu được 100ml nước lá dứa

    - Trứng đánh tan, hòa sữa với đường cho vừa khẩu vị rồi hòa cùng trứng. Lọc trứng qua rây để hỗn hợp được mịn, rồi đổ nước lá dứa vào cùng. Thêm 1-2 giọt vani cho thơm, ko nên cho nhiều sẽ át mất mùi thơm của lá dứa. Tiếp đến ra cho kem whipping (có thể hòa luôn whipping cùng đường + sữa ở khâu trước).

    [​IMG]

    - Múc ra dụng cụ đựng rồi đem hấp từ 30-40 phút.Canh thật nhỏ lửa, mở vung thường xuyên để tránh hơi nước đọng. Cảm quan là khi nghiêng qua nghiêng lại thấy bề mặt caramen núng nính là đã chín.

    - Có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Tuy nhiên nếu làm lạnh trong ngăn mát khoảng 1-2 tiếng món caramel sẽ ngon hơn.

    Dùng làm món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ cho các con sau giấc ngủ trưa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Caramel chanh leo

    Nguyên liệu:

    -120g đường trắng

    - 70ml nước

    - 4 quả chanh leo (vì chanh leo mùa này ruột rất ít nước cốt bên trong nên mình dùng 5 quả. Lưu ý chọn chanh leo càng héo sẽ càng ngon)

    -3 quả trứng + 1 lòng đỏ

    - 150ml kem tươi

    - 150ml sữa tươi

    Với công thức này mình có được 8 hộp caramel loại bé.

    Lưu ý: Để cân chính xác từng nguyên liệu làm bánh, chị em cần mua cân điện tử có thể đong đến 1 gam hoặc 0,1 gam. Xem tại đây để biết thêm về các dụng cụ trong làm bánh.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Vặn lò nướng 150 độ trước 10 - 15 phút.

    - Tách vỏ chanh leo ép lấy nước cốt.

    - Sau đó cho ít hạt chanh leo vào đáy các cốc sứ, cốc nhôm hay các hộp nhựa bé chuyên đựng caramel.

    - Lấy 100 gram đường trong số lượng đường cần có của công thức, đun đường cùng 70ml nước trên bếp. Đun ở mức nhỏ nhất khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián. Không nên đun đường cho đến khi quá đậm màu, dễ gây cháy hoặc bánh khi ăn sẽ có vị đắng rất khó ăn. Sau đó chia đều nước đường vào các khuôn đựng caramel.

    [​IMG]

    - Đánh tan 20gram đường còn lại vào trứng.

    - Sau đó cho kem tươi, sữa tươi và nước cốt chanh leo vào, khuấy đều.

    - Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các khuôn/ hộp đựng caramel. Sau đó cho tất cả các khuôn đựng caramel vào một khay chứa sẵn nước nóng (có nước nóng để caramel không bị cháy, mực nước nên nhập lưng cốc). Đem khay vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 35 phút.

    - Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể cho các cốc caramel vào một chảo hoặc nồi lớn cũng chứa nước ngập lưng cốc caramel (nên bọc các cốc caramel lại), đậy vung rồi đun từ 18-20 phút là được.

    - Sau khi nướng xong, cho bánh ra khỏi lò, đợi bánh nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ là được. Sau đó bạn chỉ việc mời mẹ tráng miệng với món caramel thơm mát này thôi.

    Yêu cầu thành phẩm: Caramel mềm, mịn, khi ăn có cảm giác tan trong miệng, không bị rỗ. Tuy có hương vị của chanh leo nhưng món caramel không quá chua, ít ngọt hơn caramel bình thường. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: cach lam banh flan, lam banh flan, banh flan, flan, cach lam caramen, lam caramen, caramen, nhung mon an ngon, cac mon an ngon, mon ngon moi ngay, mon ngon de lam, mon an ngon, mon ngon viet nam, am thuc, am thuc viet nam, nau an, nau an ngon, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay, bep eva, gia dinh, bao gia dinh, phu nu, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 5 cách làm bánh flan ngon tuyệt hảo!

Share This Page