Những món ngon cho cơm chiều thứ 7

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 5, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 323)

    Thịt bò kho

    Món thịt bò kho rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời lạnh giá như thế này!

    Nguyên liệu:

    - 1,2 kg thịt bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)

    - Cà rốt, củ cải trắng

    - 1 gói gia vị bò kho (25g)

    - 6,7 cọng sả

    - 1 muỗng canh hành băm

    - 1 muỗng canh tỏi băm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập.

    - Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    - Thịt bò chà muối, rửa sạch, bắc chảo nước sôi lên trụng sơ, rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và bớt mùi. Cắt thịt bò vừa miếng ăn.

    - Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.

    - Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt, thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).

    [​IMG]

    - Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm 6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu 15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay mau.

    Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý.Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).

    Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

    Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì. Thịt bò kho ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Kho quẹt

    Thưởng thức món kho quẹt cùng rau củ luộc hoặc cơm cháy trong tiết trời có chút mưa thế này thì quá tuyệt!

    Nguyên liệu:

    - 20g tôm khô

    - 50g thịt nạc dăm

    - 50g mỡ gáy

    - 4 muỗng canh nước mắm

    - 4 muỗng canh đường

    - 1 muỗng canh tỏi băm

    - Rau củ tùy thích để ăn cùng (hôm nay mình chọn bầu, đậu bắp, bông bí, rau lang, bông cải, bắp cải)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Mỡ cắt hạt lựu.

    - Thịt thái sợi mỏng hay băm tùy ý.

    - Tôm ngâm mềm, vớt ráo. Cho mỡ vào nồi đất, thắng mỡ để lấy tóp mỡ. Trút mỡ và tóp mỡ ra tô, chừa lại khoảng 2 muỗng canh nước mỡ (phần mỡ nước còn lại để dành dùng dần).

    - Cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phần mỡ nước còn chừa lại, cho tỏi vào cùng với tôm khô, phi cho tôm thật săn (để tôm được thơm và khi đó tỏi cũng vàng thơm).

    [​IMG]

    - Khi tôm săn thì cho thịt vào, xào săn thịt thì cho 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vào. Để sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ đun cho đến khi nước mắm kẹo như ý và có màu nâu.

    - Luộc các loại rau củ.

    - Khi dọn món kho quẹt rắc ít tóp mỡ và tiêu lên, thêm ớt nếu thích ăn cay.

    Món này đơn giản, dễ làm, không đòi hỏi nguyên liệu nghiêm ngặt. Nếu muốn giản tiện hơn, không cần cho tôm thịt, chỉ cần đun cho kẹo nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1 với ít dầu (hay mỡ). Tôm thịt thêm vào giúp món kho quẹt thơm ngon hơn và cung cấp đạm cho bữa ăn (bên cạnh cơm và rau).

    Món kho quẹt dùng với rau luộc, cơm trắng là ngon nhất. Tùy thích loại nào mà chọn luộc lên chấm cùng. Để món ăn thơm ngon nên dùng nước mắm ngon, độ đạm cao. Muốn nước kho không quá kẹo mà vẫn có màu đẹp thì nên sử dụng đường nâu, hoặc vẫn sử dụng đường trắng nhưng thêm tí nước màu dừa (nước hàng). Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Mực khô xào măng tươi

    Món mực khô xào với măng tươi sẽ đem lại cảm giác thú vị cho cả nhà khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - Mực khô: 2 con

    - Măng tươi: 2 củ (1 kg)

    - Hành, mùi

    - Hành khô: 1 củ

    - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài, thái mỏng, hành, mùi rửa sạch cắt khúc.

    - Măng tươi sau khi cắt lát mỏng luộc sơ khoảng 5 phút với 1 ít muối, sau đó vớt ra để ráo.

    - Mực khô ngâm nước cho mềm cắt mỏng.

    - Phi thơm hành khô với dầu ăn.

    - Cho mực khô vào xào nêm khoảng 1 thìa bột nêm sau đó cho mực khô ra đĩa.

    - Tiếp đến măng vào xào với lửa lớn

    - Cho mực khô vào xào nêm gia vị vừa miệng

    Cuối cùng cho hành, mùi. Tắt bếp cho mực khô xào măng tươi ra đĩa dùng nóng! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Salad chanh dây

    Salad chanh dây với vị ngọt của sữa đặc, béo của sốt mayonnaise kết hợp vói vị chua thơm dịu của chanh dây mang đến hương vị mới cho món salad bơ rau củ.

    Nguyên liệu:

    - ½ trái bơ

    - 2 quả chanh dây

    - Cà chua, xà lách xoăn, ngò ri, cà rốt và 1 quả ớt ngọt

    - 2 thìa cà phê sữa đặc

    - 3 thìa sốt mayonnaise

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Xà lách, cà chua, cà rốt, ớt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.

    - Cà chua thái lát mỏng, bơ cắt hạt lựu, cà rốt và ớt bào nhỏ sợi.

    - Chanh dây bổ đôi, lấy ruột.

    - Rây lấy nước.

    - Sau đó cho vào hỗn hợp sữa và nước sốt theo tỷ lệ ở trên.

    [​IMG]

    - Trộn đều đến khi nước sốt đặc sánh và có màu vàng nhẹ.

    - Cho tất cả hỗn hợp rau củ ra đĩa, rưới nước sốt lên và cùng thưởng thức nhé!

    Món salad thập cẩm chanh dây với cách làm đơn giản, nhanh gọn nhưng giàu chất dinh dưỡng sẽ là món khai vị thích hợp cho những ngày nóng bức như vậy. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bánh flan

    Bánh flan nướng cách thủy không lo phải xả hơi hay canh lửa như cách hấp, bánh mịn màng, béo thơm vô cùng ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - 100g đường

    - 10 trứng gà to

    - 1 hộp sữa đặc có đường

    - 3,5-4 lon nước (hoặc sữa tươi) (dùng lon sữa bò để đong nhé)

    - 1 ống vani hoặc 5g tinh chất vani.

    - Vỏ 1 quả cam mài nhuyễn.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thắng caramel: cho đường vào nồi, cho 3-4 muỗng canh nước vào để đường nhanh tan. Mở lửa vừa đun tan đường. Giai đoạn này đừng khuấy, cứ để đường tan tự nhiên và sôi lên (nếu khuấy sẽ bị "lại đường" - nghĩa là đường sẽ kết tinh lại).

    - Khi đường sôi thì sẽ nhanh chuyển màu vàng. Khi thấy đường bắt đầu vàng thì khuấy đều nhanh tay để đường không bị khét. Khi màu vàng vừa ý thì cho 50 ml nước vào khuấy nhanh tay cho nước hòa tan đường. Cẩn thận nước sẽ bắn ra ngoài.

    - Với cách thắng đường, chế nước vào thế này không lo đường bị keo lại khi chậm tay cho vào khuôn và bánh vẫn có 1 lớp caramel bên dưới đáy, không lo đường bị loãng.

    - Múc caramel cho vào khuôn (có thể sử dụng khuôn nhôm, ramekin, khuôn to hoặc dùng hũ đựng sữa chua cũng ổn cả).

    [​IMG]

    - Pha sữa đặc với 3,5 - 4 lon nước (dùng 2 lon nước sôi, 2 lon nước nguội). Nếu muốn béo, có thể thay nước bằng sữa tươi. Lượng nước nhiều hay ít tùy vào trứng to hay nhỏ và muốn ăn bánh hơi mềm hay hơi đặc.

    - Đập trứng, khuấy tan trứng nhẹ nhàng.

    - Rây trứng vào sữa để trứng không bị lợn cợn. Khuấy cho hòa đều.

    - Thêm vani vào, khuấy đều. Múc hỗn hợp trứng sữa cho vào khuôn đã tráng caramel.

    - Cho khuôn vào khay nướng.

    - Vặn lò 170 độ C trước 10 phút. Đặt khay bánh vào rãnh giữa lò. Châm nước vào khay (nước nóng càng tốt) ngập khoảng 1/3 - 1/2 khuôn. Nướng cách thủy thế này trong khoảng 30 phút thì lấy tăm xiên thử, rút tăm ra thấy ráo là bánh chín.

    Nếu không có lò nướng, cho khuôn bánh vào xửng hấp, đặt xửng lên nồi nước sôi. Hấp lửa vừa hoặc nhỏ, khoảng 15 phút xả hơi một lần. Hấp khoảng 30 phút, muốn bánh không bị rỗ thì nước trong xửng hấp không được sôi bùng nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: thit bo kho, kho quet, muc kho xao mang tuoi, banh flan, salad chanh day, mon ngon cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những món ngon cho cơm chiều thứ 7

Share This Page