3 món xôi gấc mang may mắn cho năm mới

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 1, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 274)

    Xôi gấc vò

    Nguyên liệu:

    - Gạo Nếp loại ngon: 300 g

    - Gấc: 1 quả

    - Đậu xanh: 150 g

    - Đường: 1 ít

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gạo nếp ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở, sau đó đãi gạo, để thật ráo rồi xóc gạo với chút muối tinh.

    - Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc, thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi đánh nhuyễn, bỏ hạt để lấy phần thịt gấc.

    - Đậu xanh ngâm 6 tiếng, đãi sạch rồi đem đồ chín, cho vào cối dùng chày giã nhuyễn.

    - Cho phần thịt gấc vào trộn đều với gạo rồi rắc ½ lượng đậu xanh vừa giã vào trộn cùng.

    [​IMG]

    - Đổ nước vào chõ, đợi nước sôi mới rải gạo vào để đồ thành xôi, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo, vì nước có chỗ thoát hơi sẽ giúp xôi đồ sẽ mau chín hơn. Có thể dùng xửng hấp bằng nồi cơm điện cũng được nhé.

    - Khi xôi chín rắc đường vào rồi trộn đều. Lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị ăn ngọt của các bạn.

    - Đợi đường tan hoàn toàn, trút xôi ra một chiếc mâm hay đĩa rộng, tãi cho xôi nguội bớt rồi trút nốt ½ phần đậu xanh còn lại, đeo bao tay nilon vừa vò vừa xoa nhẹ để các hạt xôi bám đều đậu và tơi ra. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Xôi gấc cốt dừa

    Nguyên liệu:

    - 1 quả gấc (khoảng 200g)

    - 2 bát gạo nếp

    - 2 thìa cà phê đường

    - 2 thìa cà phê muối

    - 5 Nước cốt dừa

    - 1 thìa rượu trắng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 - 4h).

    - Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.

    - Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.

    - Trộn gấc với gạo nếp.

    - Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.

    [​IMG]

    - Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).

    - Cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.

    - Khi xôi gấc chín, trộn một ít đường theo khẩu vị.

    Dùng khuôn đóng thành từng đĩa xôi gấc nhỏ. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Xôi gấc đậu xanh

    Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt.

    Nguyên liệu:

    - Nếp cái hoa vàng

    - Đậu xanh

    - Đường

    - Gấc

    - Vừng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

    - Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

    - Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

    - Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

    - Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

    - Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

    [​IMG]

    - Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

    - Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

    - Màu đỏ của xôi gấc chính là màu đỏ của may mắn, hạnh phúc. Hãy nấu những đĩa xôi gấc đậu xanh thật ngon để tất cả những người thân yêu của bạn đều gặp những niềm vui và thật nhiều may mắn trong năm mới nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: xoi gac, cach nau xoi gac, xoi vo gac, xoi gac dau xanh, xoi gac cot dua, hung mon an ngon, các món ăn ngon, mon ngon, mon ngon moi ngay, mon ngon de lam, mon an ngon, mon ngon viet nam, am thuc, am thuc viet nam, nau an, nau an ngon, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay, bep eva, gia dinh, bao gia dinh, phu nu, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 3 món xôi gấc mang may mắn cho năm mới

Share This Page