Bún, phở, mỳ… có thể không mấy xa lạ với nhiều người khi đông về, nhưng bánh bèo Hà Tĩnh giữa Thủ đô chắc chắn là món ngon mà bạn khó bỏ qua. Cũng chẳng biết từ bao giờ, món bánh này được gọi là bánh bèo. Một số người cho rằng cách luộc đơn giản làm cho những chiếc bánh nổi trên mặt nước dùng, khiến cho nhiều người nghĩ chúng như những đám bèo giữa hồ. Bánh bèo Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, quá trình nhồi bột cũng khá vất vả. Sau khi nhồi bột xong, người làm sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho nhân tôm vào bên trong. Để chiếc bánh chín đều khi luộc đòi hỏi kỹ thuật nặn bánh khéo léo, đều tay. Không chỉ dùng nhân tôm mà một số nơi còn dùng nhân thịt, mộc nhĩ. Bánh bèo được làm từ bột lọc Tôm được chọn là loại tôm nhỏ, rang chín vàng đều được dùng làm nhân bánh Những ngày đông này, vào giờ ăn trưa hoặc tan tầm, quán bánh bèo nhỏ nằm trong ngõ 95 Chùa Bộc (Hà Nội) lại tấp nập khách hàng. Với giá bán khá bình dân 10.000 đồng/đĩa bánh bèo nên thu hút rất đông các bạn sinh viên xa quê muốn tìm lại chút kỷ niệm tuổi học trò. Bánh bèo luộc xong, vớt ra đĩa, được cho thêm một ít hành khô và rau thơm khiến ai cũng phải thèm thuồng. Nhưng như thế là chưa đủ, đĩa bánh bèo sẽ hấp dẫn hơn với chút nước dùng được ninh từ xương heo và luôn nóng hổi. Vị cay của tương, vị bùi của tôm cùng bánh bèo làm từ bột lọc sẽ đem lại cho người thưởng thức một thứ hương vị bình dị nhưng rất đậm đà. Bánh bèo sau khi đã hoàn tất sẽ có hình dạng như chiếc quạt giấy xòe ra Chị chủ quán cho bánh bèo vào luộc ít phút trong nồi nước dùng xương hầm Sau khi luộc hoàn tất, bánh bèo được vớt ra đĩa, rải thêm chút rau mùi, hành khô rất hấp dẫn Ăn bánh bèo không thể thiếu được món tương cay Nhiều nơi gọi chiếc bánh này là bánh bột lọc nhưng người Nghệ An - Hà Tĩnh lại gọi đó là bánh bèo Đĩa bánh bèo giá chỉ 10.000 đồng với gia vị, rau thơm, bánh và chút nước dùng đậm đà Giữa chiều đông gió lạnh, thưởng thức chiếc bánh bèo thơm ngon thật là thú ăn vặt hấp dẫn Người Nghệ An - Hà Tĩnh gọi loại bánh này là bánh bèo nhưng một số nơi khác lại gọi đó là bánh bột lọc. Có lẽ tên gọi không còn quá quan trọng mà chính hương vị gần gũi, thơm ngon hòa trong vị cay nồng của tương khiến cho nhiều người con xa quê lại chộn rộn muốn thưởng thức khi có dịp. Quán ngon tại Bếp Eva: Đi ăn bánh tráng trộn Đồ nướng ở Núi Trúc Quán cháo trai ngày lạnh Đặc sản Tây Ninh Đặc sản Phú Thọ Ẩm thực xứ lạng Xem thêm chủ đề: banh beo, Ha Tinh, Nghe An, Chua Boc, banh, thom ngon, bep, gia vi, cach lam banh beo, eva, bep eva Nguồn EVA.VN