2 người chết vì món khoái khẩu tiết canh

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 21, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 423)

    Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 16 bệnh nhân liên cầu lợn. Trong đó chỉ riêng trong gần 10 ngày nghỉ Tết có tới 9 người nhập viện, 2 ca tử vong.
    [​IMG]
    Nhiều bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. Ảnh minh họa: P.N.
    Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Y tế, cả năm 2012 trên toàn quốc ghi nhận 34 trường hợp mắc, với 2 tử vong.
    Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hai trường hợp tử vong đều là nam giới ở Nam Định bị nhiễm trùng máu rất nặng. Cả hai đều đã nhiều lần ăn tiết canh và có tiền sử nghiện rượu.
    Các ca bệnh chủ yếu là liên quan trực tiếp đến ăn tiết canh, giết mổ lợn và ăn các sản phẩm chưa được nấu chín từ lợn. Khi mắc, bệnh nhân thường khởi đầu bằng sốt cao, sau đó tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh diễn biến rất nhanh, suy đa phủ tạng, nếu không cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong rất lớn.
    Sau khi điều trị, di chứng thường gặp nhất là điếc tai (khoảng 25-40%). Có một số bệnh nhân phải rất lâu sau chức năng thận mới hồi phục. Khi đã mắc, việc điều trị rất tốn kém, kéo dài, người ít thì nằm viện 3 tuần, người nhiều có khi đến 2 tháng.
    Bệnh nguy hiểm là vậy, nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn, thậm chí nhiều người cho rằng ăn tiết canh đầu năm để được may mắn.
    Theo các bác sĩ, nếu lợn nhiễm bệnh thì trong máu (tiết) và thịt lợn có chứa một lượng lớn vi khuẩn, thêm vào đó thực phẩm lại không được nấu chín nên những người ăn sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Ở nhiệt độ bình thường (25 độ C) vi khuẩn sống được 24 giờ trong bụi, nhưng ngay cả ở nhiệt độ 60 độ C, nó vẫn sống được 10 phút.
    Theo các chuyên gia, để phòng bệnh, người dân cần tẩy trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đeo găng tay, ăn uống, giết mổ, chế biến cần đảm bảo vệ sinh. Nếu thấy có các dấu hiệu như: sốt cao đột ngột, mệt mỏi, rét run, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn ý thức, mê sảng, có tiền sử tiếp xúc với lợn bệnh, ăn thực phẩm chưa nấu kỹ thì nên nghĩ ngay đến bệnh liên cầu lợn. Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày.
    Phương Trang
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - 2 người chết vì món khoái khẩu tiết canh

Share This Page