Canh mít nấu lá lốt, canh hoa atiso, canh cải nấu cá thác lác... là những món canh dễ nấu, ngon miệng lại rất tốt cho sức khoẻ trong những ngày nắng nóng. 1. Canh mít non nấu lá lốt Hương thơm của lá lốt hoà trong vị ngọt tự nhiên của nước dùng đem lại cho người ăn sự ngon miệng. Canh mít non nấu lá lốt. Ảnh: C.K. Nguyên liệu: - Mít non 1/4 trái (khoảng 200 - 300g), một ít lá lốt, hành tím, các loại gia vị. - 150g tôm tươi (bạn có thể nấu với thịt nạc heo nếu thích). Cách chế biến: - Mít non gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, ngâm trong nước lạnh cho khỏi bị thâm. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Tôm tươi lột bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng dao đập dập hoặc có thể cho vào cối giã hơi nát. - Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm đã giã vào xào sơ qua. Cho nước vào đun sôi, sau đó cho mít vào và tiếp tục đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho lá lốt vào, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức. 2. Canh khổ qua dồn cá thác lác Món ăn là sự pha trộn giữa hai hương vị, vị đắng đặc trưng của khổ qua lẫn trong cái vị ngọt thanh của cá thác lác rất dễ chịu. Canh khổ qua dồn cá thác lác. Ảnh: K. H. Nguyên liệu: - 3 trái khổ qua sống ( khoảng 200g - 250g). 200g chả cá thác lác làm sẵn. - Hành lá, tiêu, muối, hạt nêm, đường... Cách chế biến: - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chả cá thác lác với một ít tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá đã thái. Dùng thìa lớn đánh thật nhuyễn. - Khổ qua cắt làm đôi, bỏ hết ruột. Nhồi chả cá thác lác vào trong từng phần khổ qua là xong. - Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước vào đun sôi, sau đó cho tiếp khổ qua vào. Đun tiếp đến khi khổ qua chín, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc khổ qua ra bát, cho vào một ít ngò rí và hành lá để món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm. 3. Canh hẹ nấu tàu hủ (đậu phụ) non Trong những ngày trời trở nóng, món canh với vị thanh mát vừa dễ ăn vừa giúp bạn giải nhiệt rất tốt. Canh hẹ nấu tàu hủ non. Ảnh: K.H. Nguyên liệu: - 2 miếng đậu phụ non. 1 bó lá hẹ nhỏ. - Hành tím, các loại gia vị. Cách chế biến: - Đậu phụ non thái thành từng phần nhỏ vừa ăn. Lá hẹ rửa thật sạch, thái thành từng khúc. - Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím. Cho một lượng nước vừa đủ và đun sôi. Sau đó cho đậu phụ non vào, nêm gia vị vừa ăn, cho tiếp lá hẹ vào và tắt bếp. 4. Canh atiso nấu sườn non Hoa atiso không chỉ là một loại thuốc có lợi cho sức khoẻ, đó còn là nguyên liệu chính để nấu món canh giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Canh atiso nấu sườn non. Ảnh: C.K. Nguyên liệu: - 1 bông atiso tươi. 200g sườn non. - Hành lá, ngò rí, các loại gia vị. Cách chế biến: - Hoa atiso bổ làm 4, bỏ phần lông tơ giữa nhuỵ đi. - Sườn non thái khúc vừa ăn, rửa qua với nước muối và rửa lại bằng nước sạch. Cho sườn vào nồi và luộc sơ qua, đổ bỏ nước đó đi. Cho hoa atiso vào, đổ nước xâm xấp và đun đến khi chín. Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc ra bát, cho vào ít hành lá và ngò rí. Khánh Hòa Nguồn VNExpress