Thời tiết bất chợt lạnh hơn. Trong cơn mưa chiều xuân lất phất khiến người ta liên tưởng đến những món ăn thật ấm áp, nóng hổi để xua tan cảm giác lạnh lẽo đang ùa về. Những món ăn hấp thật thích hợp để chế biến trong thời tiết này, đặc biệt là các món cá. Món cá hấp ít khi đem lại cho người thưởng thức cảm giác ngấy. Giữa thời tiết này, nhâm nhi cùng ông xã và các thành viên trong gia đình một món cá hấp nào đó, đượm mùi thơm của hành, gưng, thoang thoảng lẫn mùi bia... thật tuyệt. Chị em có thể tham khảo một vài kiểu hấp cá tại đây để chế biến cho gia đình nhé, đảm bảo ai cũng sẽ thích cho mà xem. Cá hấp cuốn bánh tráng Thông thường, cá hấp được dùng trực tiếp với nước chấm. Tuy nhiên, nếu thích, sau khi cá được hấp xong, chị em có thể đem cuốn với các loại quả như chuối xanh, khế chua, và các loại rau thơm, bánh tráng... Vị thơm ngọt của cá cùng vị chan chát, chua chua từ khế và chuối xanh... vô cùng hấp dẫn, đem lại sự trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới cho bữa ăn. Nguyên liệu: - Cá tươi: 1 khúc hoặc 1 con (loại cá nặng 2-3 kg/ con) - Dứa: 1 quả nhỏ - Chuối xanh: 2 quả - Khế chua: 1 quả - Rượu (bia): ½ bát ăn cơm - Hành hoa, thì là, sả, gừng, ớt - Xà lách, hung quế, rau mùi - Bột nêm, dầu hào, bột nghệ, mắm, chanh, bánh tráng. Cách làm: - Cá sau khi làm sạch, đem ướp với một thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để cá ngấm gia vị. - Trong thời gian chờ ướp cá, gọt bỏ vỏ dứa, mắt dứa và riềm của quả khế rồi đem chúng rửa sạch và xắt sợi nhỏ. - Chuối xanh gọt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ rồi ngâm ngay vào bát nước muối cho chuối khỏi bị thâm. - Các loại rau thơm nhặt bỏ lá già, rửa vài lần nước cho thật sạch rồi đem ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút. Sau vớt ra vảy sạch nước, để ráo. - Cho cá vào một cái nồi, thêm hành hoa, thì là thái khúc, sả đập dập, gừng thái sợi và ½ bát ăn cơm rượu rồi bắc nồi cá lên bếp đun sôi trong vòng 2 - 3 phút. Sau đó hạ lửa ở mức nhỏ, đun liu liu khoảng 25 - 30 phút nữa là cá chín. - Trong lúc hấp cá có thể tranh thủ pha nước mắm chua ngọt (theo khẩu vị) để làm nước chấm cá. Khi ăn chúng ta sẽ cuốn bánh tráng với một ít cá hấp, dứa, chuối xanh, rau thơm, xà lách, khế chua, thì là thái khúc và chấm với nước mắm chua ngọt. Cá hấp hành gừng Cá hấp hành gừng sẽ là món ăn tuyệt ngon cho gia đình trong tiết trời se lạnh. Nguyên liệu: - Cá rô phi: 1 con (500 gr) - Nấm hương: 10 cái - Gừng: 1 củ nhỏ - Hành hoa, thì là, rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ. Cách làm: - Gừng rửa sạch, băm nhỏ 1 mẩu nhỏ còn lại thái chỉ. Hành hoa, thì là rửa sạch thái khúc. - Cá rô phi đem đánh vảy, moi ruột, bỏ mang, cạo sạch màng đen trong bụng cá rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 thìa ăn cơm rượu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị, ít hạ tiêu và chỗ gừng băm nhỏ. Để cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị. - Lấy cá ra khỏi tủ, dùng 2/3 chỗ hành, gừng, thì là lót xuống đáy cá và nhét vào trong bụng cá. 1/3 chỗ gừng, hành hoa, thì là còn lại thì rắc lên trên đĩa cá. - Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với tí xíu nước rồi cho cả nấm và nước dội lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy trong vòng 30 phút là cá chín. Cho cá hấp hành gừng ra và ăn nóng, có thể chấm thêm cùng nước mắm gừng pha chua ngọt. (Tổng hợp) Món ngon tại Bếp Eva: Cá hấp xì dầu Cá hồng hấp Cá hấp lá bạc hà Cá rô phi hấp Cá rô phi hấp nấm tuyết 5 món vịt xào Xem thêm chủ đề: ca hap, ca hap hanh gung, ca hap ngon, cach nau ca hap, hom nay nau gi, bep eva, bao phu nu Nguồn EVA.VN