Siro hoa bụp giấm trị ho

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Oct 28, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 413)

    Hoa bụp giấm (còn có tên gọi là hoa Hibicus hay hoa Vô thường) có nguồn gốc từ Tây Phi. Theo Đông y, bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ Bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan.

    Ngoài ra, hoa bụp giấm còn có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Nhờ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy nên chị em thường mua hoa bụp giấm về để làm siro hoặc nước giải khát. Thời điểm cuối tháng 10, hoa bụp giấm được bán rất nhiều ở các chợ lớn, nhỏ khắp thủ đô Hà Nội, với giá trung bình 15.000 - 20.000 đồng/kg.

    Cách làm siro hoa bụp giấm ngâm đường rất đơn giản. Chị em cùng bắt tay thực hiện nhé:

    Chuẩn bị:

    - 2 kg hoa bụp giấm

    - 1,5 kg đường kính trắng

    - Lọ thủy tinh sạch đựng siro

    Cách làm

    Bước 1: Hoa bụp giấm mua về tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Thông thường 2kg hoa mua về chỉ còn tách được khoảng 1kg cánh hoa để ngâm đường.

    [​IMG]

    Bước 2: Rửa sạch cánh hoa và để ráo nước.

    [​IMG]

    Bước 3: Đun nước sôi rồi trụng qua cánh hoa tươi. Vớt cánh hoa ra để ráo nước cho khô.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Bước 4: Sau khi cánh hoa khô bắt đầu ngâm với đường trong lọ sạch. Cứ một lớp hoa lại rắc một lớp đường trắng cho đến khi đầy lọ.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Bước 5: Đậy chặt lọ siro hoa bụp giấm ngâm đường và để nơi khô thoáng trong căn bếp nhà bạn. Sau khoảng 3 ngày đường sẽ tan hết, sau 2 tuần bạn đã có thể thưởng thức vị thơm ngon, ngọt chua dịu của siro hoa bụp giấm. Sau khi mở lọ, siro bụp giấm có thể bảo quản được rất nhiều tháng trong tủ lạnh.

    [​IMG]
    Lọ siro hoa bụp giấm thơm ngon trong căn bếp nhà bạn.

    Nếu bị viêm họng, chị em có thể thỉnh thoảng nhấm nháp một chút siro hoa bụp giấm và giữ một lúc ở trong cổ họng giống như sử dụng siro chanh đào nhé!

    Ngoài ra, siro hoa bụp giấm có thể pha thành nước giải khát hoặc làm gia vị có những món kem, bánh ngọt tráng miệng. Hoặc chị em có thể chắt cánh hoa trong lọ siro, đem sên trên lửa nhỏ để làm thành mứt hoa bụp giấm dai, mềm, ngọt lịm và thanh mát.

    [​IMG]

    Hoa bụp giấm ngâm đường có thể đem sên với đường để tạo thành mứt và trang trí cho những món tráng miệng thơm ngon (Ảnh: Internet)

    [​IMG]

    Siro hoa bụp giấm mát gan, giải độc (Ảnh: Internet)


    Xem thêm chủ đề: cach lam siro hoa bup giam, hoa vo thuong, siro hoa bup giam, hoa bup giam ngam duong, siro giai nhiet, cach lam siro, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Siro hoa bụp giấm trị ho

Share This Page