Hoa thiên lý nấu lẩu mắm, nấu canh chua hay xào thịt bò... đều là những món ăn ngon miệng và rất tốt trong những ngày nắng nóng. Thiên lý là loại hoa có tính giải nhiệt cao, ngoài việc trồng để làm cảnh, lấy bóng mát, hoa thiên lý còn được người dân sử dụng để chế biến thành nhiều món vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe. Có thể kể ra đây những món ăn quen thuộc như: canh hoa thiên lý, xào thịt bò, làm gỏi.... Hoa thiên lý có màu vàng nhạt rất đặc trưng. Canh hoa thiên lý dễ nấu, có thể nấu kèm với tôm hoặc thịt đều mang đến vị ngọt tự nhiên rất đặc trưng. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, món ăn thích hợp và ngon miệng nhất là hoa thiên lý nấu với cua đồng, vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa ngon miệng. Cua đồng lựa mua những con còn sống, rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm cho vào cối xay nhuyễn với một ít muối. Sau đó, lược xác cua qua rây trước khi nấu nước dùng. Đun nước dùng cua đến khi nước sôi lăn tăn, cho gạch cua vào. Sau đó cho hoa thiên lý vào nấu chung, nêm lại gia vị vừa ăn là được. Canh cua đồng hoa thiên lý. Nếu không thích món canh, bạn có thể làm món hoa thiên lý xào thịt bò để đổi vị cho cả nhà. Hoa thiên lý còn tươi xanh, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc sơ qua. Sau đó vớt ra và cho ngay vào nước lạnh rồi để ráo. Thịt bò phi lê rửa sạch, thái mỏng, ướp với một ít gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi giã nhuyễn... Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho thiên lý vào xào chung với trứng gà đã đánh tan. Hoa thiên lý vừa chín đến thì tắt bếp và cho ra đĩa. Hoa thiên lý xào thịt bò. Tiếp tục phi thơm dầu để xào thịt bò, không nên xào thịt bò quá chín, chỉ vừa chín tới là được. Cho thịt bò lên trên đĩa hoa thiên lý đã xào, rắc lên ít tiêu để món ăn có vị cay nồng thơm ngon. Khi ăn trộn đều thịt bò và hoa thiên lý, dùng nóng và chấm với nước mắm mặn thì rất là ngon. Không phải là những món ăn sang trọng, nhưng chính hương vị đặc trưng của món ăn đem đến cho các thành viên trong gia đình một bữa cơm ngon và lạ miệng. Hoàng Anh Nguồn VNExpress