Gordon Ramsay ăn nhện ở Campuchia

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Oct 8, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 426)

    Những ai từng hâm mộ MasterChef Mỹ hay Hell's Kitchen thì chắc chắn không còn lạ lẫm gì với Gordon Ramsay, bếp trưởng thiên tài người Scotland nhưng cũng vô cùng nóng nảy. Nhưng chính sự nóng nảy thậm chí đến "phát điên" đó lại là sức hút của ông với nhiều chương trình truyền hình.

    Gordon’s Great Escape là show thực tế của riêng ông cũng được rất nhiều yêu thích vì thế Bếp Eva sẽ cập nhật lại phần 2 của chương trình từ năm 2011.

    Trong Gordon’s Great Escape phần 2 (có 4 tập), chúng ta sẽ không gặp ông trong bộ quần áo bếp trưởng hay những bộ vest sang trọng mà trong trang phục đời thường, đeo ba lô rong ruổi khắp ngóc ngách của các nước Đông Nam Á để tìm hiểu những nền ẩm thực tuyệt vời mà ông chưa từng biết đến.


    Xem các phần khác của tập 1 tại đây:

    Gordon học cách làm mắm cá lóc

    Săn ếch và học cách làm ếch nướng

    Cùng trẻ mồ côi học nấu cà ri heo

    Xem mổ trâu, nấu ăn cho đám cưới

    Cùng nấu ăn cho Hoàng gia


    Chương trình sẽ cho chúng ta thấy được một trong những lý do khiến Ramsay trở thành một trong những đầu bếp hàng đầu thế giới - không ngừng học học. Và trên hết, chúng ta sẽ được chứng kiến một hành trình thú vị tìm về với nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam và các nước láng giềng dưới cái nhìn thú vị của các nhà làm truyền hình Mỹ.

    Campuchia là nước đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á mà Gordon ghé qua để làm chương trình đặc biệt Gordon’s Great Escape. Ông, đầu bếp thuộc hàng top của thế giới vừa ngạc nhiên, vừa sốc khi tìm về nền ẩm thực đang được khôi phục sau chiến tranh của người Khmer.

    Nhện đen: "Kinh"!

    Dừng chân ở Siem Riep, ngoại ô phía Bắc của Campuchia, Gordon được trải nghiệm những con đường đất bụi mù, trẻ em bơi lội dưới dòng kênh đỏ ngầu… Việc xuất hiện của ông khiến không ít người tò mò, nhiều cặp mắt nhìn ông lạ lẫm như đang hỏi: người đàn ông này đang làm gì nơi đây?

    Câu trả lời là ẩm thực. Niềm khao khát được biết, được hiểu về sự mới lạ, độc đáo của các món ăn bản địa đã thúc đẩy ông đến đây, nơi ông có cảm giác “đang ở nơi khỉ ho cò gáy”. Điều khiến Campuchia khác biệt so với nhiều nơi là vì đất nước này đang hồi phục sau một khoảng thời gian dài đói kém. Trong thời gian chiến tranh, thiếu thốn, người dân đã buộc phải sáng tạo ra những món ăn để sống từ bất cứ nguyên liệu gì có thể ăn được, giúp họ sống sót.

    Cùng với Gordon, khán giả được tìm lại những hương vị nguyên bản ấy, để rồi ngạc nhiên về nền văn hóa và ẩm thực của Campuchia, hàng xóm của chúng ta.

    [​IMG]

    Đầu bếp Kathana hướng dẫn Gordon làm món mắm cá lóc

    Món ăn đầu tiên Gordon được thưởng thức là mắm cá lóc. Đầu bếp hướng dẫn anh làm món này, Kethena, đã truyền cảm hứng đầu tiên để anh khám phá thêm về ẩm thực của đất nước này bằng cách về những nơi xa xôi nhất, tìm và sáng tạo các công thức tuyệt vời cho bữa tối của gia đình hoàng gia mà anh phải nấu vào cuối tuần.

    [​IMG]

    Món mắm cá lóc mà Gordon học cách nấu

    [​IMG]

    Gordon làm món mắm cá lóc

    Theo chân người dẫn đường, Gordon cảm thấy rất phấn khích với món trứng vịt lộn (vì ông được giới thiệu rằng nó làm cho đàn ông sung mãn hơn). Khá e dè khi nếm thử vì đối với một người phương Tây như ông món này rõ ràng có phần hơi “gớm ghiếc”.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Sợ sệt khi ăn trứng vịt lộn

    Ngay sau đó, ông dừng chân tại Kompeurt, ngôi làng hẻo lánh phía Đông Bắc. Ở đây, Gordon trút bỏ dáng vẻ đầu bếp đại tài để tham gia cùng người dân địa phương đi săn nhện đen.

    [​IMG]

    Thật khó để được thấy Gordon sợ hãi đến mức giật mình nhảy cẫng và mất bình tĩnh khi thấy con vật tám chân này bò nhanh lên gần mặt và phải thốt lên: “Kinh quá!” Ông tò mò như cậu bé trước những thứ mới lạ và thắc mắc tại sao con vật gớm ghiếc đầy lông lá ấy lại ngon (như lời dân địa phương quảng cáo). Tận mắt nhìn thấy quy trình chế biến đơn giản, ăn nhện ngay tại bếp không khiến Gordon có thiện cảm hơn với món này.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Tận mắt nhìn thấy quy trình chế biến đơn giản, ăn nhện ngay tại bếp không khiến Gordon có thiện cảm hơn với món này

    Tất nhiên, ông quyết định không cho món này vào thực đơn hoàng gia.

    Xem video để theo dõi hành trình bắt và nếm thử món nhện của Gordon Ramsay:

    Đi săn ếch, nấu cơm cho Hoàng gia

    Tiếp tục được sự hướng dẫn của người sở tại, Gordon về vùng sông nước Tonle Sap. Một lần nữa, ông học hỏi món ăn ngon từ đầu bếp tại gia giỏi nhất vùng. Nhưng, trước khi được lĩnh hội công thức và cách làm, Gordon phải vượt qua bỡ ngỡ, cùng với một đội đi săn ếch để chuẩn bị nguyên liệu cho món ếch nhồi.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Gordon cùng người bản địa đi săn ếch để chuẩn bị cho bữa tối

    Một Gordon bụi bặm hiện ra khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên. Trong hoàn cảnh mới, lạ lẫm, Gordon tỏ ra khá phòng thủ, e dè, nhất là khi ông phải lội nước vào trời đêm. Sự lo lắng thể hiện qua giọng nói đầy căng thẳng của ông. Đặc biệt, khi thấy một xác rắn mới lột thì nỗi lo sợ an toàn càng tăng lên trong ông. Tuy nhiên, hấp dẫn từ việc biết thêm món mới đã cho ông động lực chiến thắng tất cả, cùng người dân địa phương mang về những con ếch to mập đúng chuẩn.

    Gordon rất khiêm nhường khi nhận sự hướng dẫn bằng lời của đầu bếp tại đây. Chính tay ông đã hoàn thành món ếch nhồi ngon lành khiến tất cả các vị khách có mặt trong bữa ăn hài lòng.

    [​IMG]

    Học cách làm món ếch nhồi thịt nướng

    Đến Phnom Penh, Gordon lại được trải nghiệm cảm giác

    như mới vào nghề khi đến căn bếp có những học sinh học nấu ăn. Dưới sự chỉ dạy của cô giáo người Campuchia, Gordon biết thêm món mới: cari. Dù nổi tiếng, dù đã có kinh nghiệm với 25 năm nấu ăn nhưng ông vẫn mong chờ sự đánh giá tốt từ giáo viên của mình. Rất tiếc, sau nhiều lần chấm điểm món ăn của người khác, Gordon lại có kết quả không như mong muốn vì hương vị chưa được hoàn hảo. Bù lại, ông chiêu mộ được một phụ bếp, một chàng trai nhanh nhẹn, cho buổi nấu ăn hoàng gia vào cuối tuần.

    [​IMG]

    Ông có những trải nghiệm rất thú vị trong hành trình này

    Điểm đến thú vị tiếp theo của Gordon là Pupol. Bằng trực thăng và sau đó là chiếc xe cũ mèm không phanh, Gordon đến làng của bộ lạc thiểu số Pnong. Ông muốn đưa lên bàn tiệc món đặc biệt, chưa từng được biết đến.

    Bỏ qua vẻ ngoài lạnh lùng như thường thấy. Không còn trịch thượng và tỏ rõ uy quyền của mình, Gordon cực kì cố gắng hòa đồng, tôn trọng những truyền thống của người dân bản địa. Để hiểu văn hóa cũng như cách chế biến món ăn của họ, ông tham gia vào việc giết trâu, lấy mật ong rừng, cưỡi voi, làm bánh…

    [​IMG]

    Nếm một món hầm của người Pnong

    [​IMG]

    [​IMG]

    Học cách cưỡi voi

    Kết quả là ông có một thực đơn gồm những món truyền thống, đặc trưng cho bữa tối hoàng gia: mắm cá, cà ri, bánh gạo mật ong với những sáng tạo và một chút thay đổi tốt hơn.

    Hiếm khi nào thấy Gordon áp lực trong bếp đến vậy. Tuy nhiên, sự cố gắng và tài xoay sở, những kinh nghiệm và cố gắng của ông đã làm nên các món ăn ngon, khiến người thưởng thức phải thốt lên rằng cứ ngỡ là món do đầu bếp Campuchia nấu.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Gordon đã có một buổi nấu ăn rất tuyệt cho gia đình Hoàng gia Campuchia

    Đất nước tiếp theo mà Gordon đến và khâm phục vì nền ẩm thực tuyệt vời, phong phú, ngon lành, đó chính là Việt Nam. Vào Nam ra Bắc, Gordon sẽ được trải nghiệm những gì mà khiến cho ông ham thích và yêu Việt Nam đến vậy? Hãy chờ và xem tập tiếp theo của Gordon’s Great Escape.


    Xem thêm chủ đề: Gordon’s Great Escape, Gordon Ramsay, cuoc chay tron thu vi của Gordon, dau bep Gordon Ramsay, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gordon Ramsay ăn nhện ở Campuchia

Share This Page