Tết vừa mới kết thúc. Những dư âm từ các đồ ăn nhiều năng lượng, đạm, dầu mỡ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy sợ các bữa ăn. Vì thế, chị em cần lựa chọn và chế biến các món ăn vừa lạ, vừa ngon, lại vừa có cảm giác man mát để chống ngán và giải nhiệt. Đó cúng có thể là các món ăn đơn giản, cũng có thể là món ăn gia đình đã thưởng thức nhưng không phải là trong dịp Tết. Chị em có thể tham khảo thực đơn các món ăn chính dưới đây rồi chế biến nhé! Nem cuốn đậu phụ Đơn giản, dễ làm món nem cuốn đậu phụ sẽ mang lại cho bữa cơm gia đình vị thanh mát. Món này gần giống như một món ăn chay nhưng có sự góp "mặt" của nhiều loại hương vị khác nhau, chắc chắn ai cũng sẽ thích thú. Nguyên liệu: - Bánh đa nem - Đậu phụ - 1 củ cà rốt lớn - 1 quả dưa chuột - Rau mùi - Lạc rang bỏ vỏ sẵn - Giấm gạo - Tỏi băm nhỏ, gừng, ớt - Nước sốt - Hạt tiêu xay Cách làm: - Rửa sạch các nguyên liệu, dưa chuột cắt làm đôi, bỏ phần ruột thái dọc theo miếng quân chì (tùy vào sở thích ăn uống của gia đình bạn để thái lát cho phù hợp). Cà rốt sau khi rửa sạch, bỏ vỏ cũng thái lát như dưa chuột. - Đậu phụ thái miếng mỏng theo hình chữ nhật, cho lên chảo nóng chiên giòn (vàng bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm xốp của đậu phụ). - Sau khi đã hoàn thành xong đầy đủ các nguyên liệu, sẽ tiến hành gói nem cuốn. Lần lượt bỏ tất các các nguyên liệu vào trong bánh đa nem đã mua sẵn và gói lại. Pha nước sốt chấm: Cho ớt, tỏi, gừng đã được băm nhuyễn vào trong một bát nhỏ, nêm thêm giấm gạo, hạt tiêu xay, nước mắm, đánh tan hỗn hợp này cho lên chảo đun sôi nhỏ lửa, trước khi hoàn thiện bạn cho thêm một chút nước sốt và đậu phụ giã nhỏ. Đổ nước sốt ra bát và trang trí thêm một chút cho món nem cuốn là bạn đã hoàn thiện món ăn có vị thanh mát, dai giòn và rất bắt mắt. Bò nấu sốt vang Thật thích hợp để thưởng thức bò sốt vang trong thời tiết se lạnh này. Tuy món ăn này không có gì là lạ lẫm cả nhưng cảm giác nhâm nhi một chút dai dai, mềm mềm của gân bò, nước sốt thịt bò nóng hổi ăn với cơm cũng rất tuyệt. Nguyên liệu: - Thịt bò nhiều gân (hoặc thịt sườn bò): 500 gr - Rượu vang đỏ: 80 ml - Cà rốt: 1 củ - Khoai tây: 2 củ - Hành tây: 1/2 củ - Cà chua: 2 quả - Hoa hồi: 2 - 3 cái - Quế: 2 - 3 mẩu nhỏ - Hành hoa, cần tây, tỏi, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh. Cách làm: - Khoai tây, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ thành những miếng vuông. Cà rốt nạo bỏ vỏ, tỉa hoa rồi thái thành những miếng dầy một chút. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, cần tây nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ. - Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng vuông. Ướp thịt bò với 1/2 chỗ tỏi băm nhỏ, một ít hạt tiêu, bột canh và dầu ăn. - Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho thịt bò vào xào cho thịt bò săn lại thì cho cà chua vào xào chung. Cho tiếp một nửa chỗ rượu vang, quế và hồi đã rửa sạch vào, đậy vung om trong khoảng vài phút. Sau đó cho nước vào đun sôi, rồi hạ lửa ở mức nhỏ nhất để ninh liu riu cho đến khi thịt chín mềm (trong lúc ninh nếu bị cạn nước thì lại cho thêm). - Khi thịt bắt đầu hơi mềm và nước chỉ còn khoảng hơn bát tô thì cho khoai tây vào ninh cho đến khi khoai tây gần chín thì cho tiếp cà rốt vào. Khi cà rốt chín thì cho tiếp hành tây và đồng thời đổ bát bột năng (hòa khoảng 1 thìa đầy bột năng với nước) cùng một nửa chỗ rượu vang còn lại vào rồi quấy đều cho nước xốt sệt lại. - Cuối cùng là rắc hành và cần tây thái nhỏ vào, nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho bò nấu sốt vang ra bát, ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều ngon. Canh cải xanh cá rô đồng Bát canh cải nóng hổi thơm nức mùi cá rô vừa dân dã, vừa lạ miệng thật thích hợp để nấu trong những ngày như thế này. Nguyên liệu: (2-3 người) - 200g cá rô đồng - 1 mớ rau cải xanh - 1 mẩu gừng đập dập - Dầu ăn, mắm, tiêu, hạt nêm Cách làm: - Cá rô rửa sạch. Ướp cá với mắm, tiêu, dầu ăn và 1/2 lượng gừng. - Cho cá vào nồi nhỏ, thêm chút xíu nước cho vừa ngập cá, luộc cá đến khi chín. Nếu còn nước thì giữ lại để nấu canh. Lấy cá ra gỡ riêng phần thịt. Phần xương cá thì đem giã nhuyễn và lọc lấy phần nước (lượng nước áng vừa đủ cho 2-3 người ăn). - Rau cải xanh rửa sạch, thái nhỏ. - Đun sôi nước dùng với 1/2 lượng gừng còn lại, sau đó thả rau cải vào, thêm hạt hêm. Khi canh sôi trở lại thì cho nạc cá đã gỡ vào, nếm lại canh để thêm gia vị nếu cần. Cho canh cải cá rô đồng ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé! Đây là món canh rất thích hợp để chị em bổ sung vào thực đơn này. Chè sắn dây Sắn dây và bạch quả kết hợp với nhau sẽ trở thành “thần dược” giúp bạn thanh nhiệt, giải độc và củng cố lại hệ thống tim mạch đã làm việc liên tục nhiều năm qua. Nguyên liệu (cho 4 người) - 200gr bột sắn dây - 200gr bạch quả - 150gr đường phèn - 50gr mè trắng - Vài lát cam thảo - Ít muối Cách làm: - Bột sắn dây nhồi với 5 muỗng canh nước sôi và ít nước lạnh, cho bột hơi dẻo (lấy trùng bột), để bột nghỉ 5 phút. Bạch quả tách vỏ cứng bên ngoài, tách bỏ vỏ lụa bên trong, lấy tăm xiên qua bạch quả để lấy nhụy đắng. Luộc bạch quả chín. - Nắn bột thành từng viên nhỏ rồi thành hình tròn, sau đó cho từng hạt bạch quả vào vo viên tròn. Làm lần lượt đến hết bạch quả và bột. Bắc nồi nước sôi khác, cho cam thảo, ít muối, đường phèn, nêm cho có vị ngọt vừa rồi cho viên bạch quả vào, đun sôi khoảng 5 phút. Cho ra chén nhỏ, rắc mè trắng. Dùng nóng. Chè bạch quả, sắn dây dùng rất mát nhưng khâu làm bột phải tỉ mỉ để có món chè như ý. Mẹo nhỏ: Phải luộc từng viên bột trước để loại những viên không đạt yêu cầu. Nếu nỡ bột hơi nhão có thể cho vào lò vi sóng, đặt chế độ High khoảng 2 phút cho bột hơi chín nhẹ rồi nhồi dễ hơn. Chè bột sắn dây ngon mát sẽ giúp cho thực đơn cuối tuần khi Tết vừa kết thúc thêm hoàn hảo. (Tổng hợp) Món ngon tại Bếp Eva: 3 món lẩu cá ngon Lẩu cá chép om dưa Gợi ý 2 món canh ngon Chè chuối nước cốt dừa Thịt nướng ăn kèm salad Canh khoai tây sườn Xem thêm chủ đề: thuc don, mon ngon cuoi tuan, canh cai ca ro dong, bo sot vang, nem dau phu cuon, che san day, bep eva, bao phu nu Nguồn EVA.VN