Béchamel sốt là một món sốt có nguồn gốc từ Pháp và được dùng trong nhiều món của Ý. Sốt có màu trắng, béo, thơm, ứng dụng được với nhiều món. Nguyên liệu cho khoảng 750 ml sốt: - 50-75g bơ - 4 muỗng canh bột mì - 650 ml sữa tươi không đường - 50g phô mai (parmesan, mozzerella...) - 1 quả trứng - Muối, tiêu Cách làm: Làm sốt Béchamel Bước 1: Đun chảy bơ. Bước 2: Cho bột mì vào xào khoảng 2 phút trên lửa nhỏ. Tắt lửa. Bước 3: Cho sữa tươi vào khuấy cho hỗn hợp tan mịn. Bước này có thể lược qua rây cho dễ đạt được hỗn hợp mịn. Bước 4: Cho nồi sốt trở lại lò, mở lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, thì cho phô mai, trứng đánh tan vào khuấy cho hòa đều. Tắt bếp. Nêm khoảng 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu. Như vậy là hoàn tất sốt. Có thể sử dụng sốt này cho các món đút lò như sau: 1. Bò đút lò: - Chọn phi lê trong (thăn nội) cho bò được mềm. Khoảng 500g thịt bò thì ướp với 1/2 muỗng cafe bột tỏi, 1/2 muỗng cafe muối,1/2 muỗng cafe bột năng (bột năng giúp bò khi nướng không bị chảy nước). - Xếp thịt lên khay nướng, phủ Béchamel sốt, rắc thêm phô mai (mozzerella hoặc cheddar) (lượng sốt và phô mai nhiều hay ít tùy thích). Chuẩn bị lò nướng ở 220 độ C trước 10 phút, đặt khay ở rãnh giữa lò, nướng khoảng 5 phút lửa trên dưới, sau đó đặt khay ở rãnh trên của lò nướng lửa trên thêm 5 phút cho phô mai được vàng. Nướng lâu hay mau tùy độ dày miếng thịt và tùy bạn thích ăn thịt bò chín nhiều hay ít. Thưởng thức bò đút lò với bánh mì, tương ớt hay muối tiêu chanh. 2. Sò điệp đút lò: - Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 225oC trước 10 phút. - Sò điệp rửa sạch, phủ sốt, rắc phô mai (mozzerella hoặc cheddar) (lượng sốt và phô mai nhiều hay ít tùy thích) và cho vào rãnh trên của lò, nướng ở 225oC cho đến khi phô mai vàng mặt là sò cũng chín. - Dọn kèm muối tiêu chanh. Ngoài hai món mình thường làm được cả nhà ủng hộ nhiệt tình, nếu không thích ăn thịt, bạn có thể sử dụng bông cải xanh trụng sơ và phủ sốt, rắc phô mai lên mặt, nướng lên cũng rất ngon. Khi đó cũng chỉ nướng lửa trên cho phô mai vàng mà bông cải không quá chín. Sốt Béchamel có nhiều ứng dụng, có thể dùng làm nguyên liệu trong các món lasagne và trong các món khác. Có thể gia giảm nguyên liệu tùy khẩu vị (thêm hoặc bớt lượng bơ hay phô mai tùy độ béo mà bạn thích), lượng bột mì hay sữa thay đổi thì sẽ làm tăng hay giảm độ đặc của sốt. Cách làm này của mình với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm hy vọng có thể chia sẻ cùng các bạn món ngon cho dịp họp mặt gia đình. Petitecuisine Trần Món ngon tại Bếp Eva: Bò nướng kiểu Hàn Bò nướng rau củ Sò dương nướng Gà đút lò Đùi gà đút lò Tôm nướng nấm tỏi Xem thêm chủ đề:bo dut lo, so diep dut lo, sot béchamel, cách lam sot béchamel, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva Nguồn EVA.VN