Chọn mua giò ngon đón Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jan 25, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 433)

    Giò lụa từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình. Không những vậy, nhiều người còn có thói quen đem tặng hoặc biếu nhau “cây giò” thay cho món quà Tết giàu ý nghĩa, đây là một trong những nét đẹp văn hóa rất riêng mà có lẽ không vùng đất nào ngoài Việt Nam có được. Thế nhưng để chọn được một cây giò ngon không phải là việc dễ và cách lựa chọn giò ngon thì không phải ai cũng biết.
    Hôm nay nấu gì?
    - Bữa sáng: Bún bò Nam Bộ.
    - Bữa trưa: Trứng chiên cuộn rau củ, thịt luộc, canh bắp cải. Tráng miệng: dứa.
    - Bữa tối: Thịt dê nấu cà ri, đậu phụ xốt cà chua, canh bí đỏ nấu tôm thịt. Tráng miệng: cam.
    Hiện nay trên thị trường có vô số những cơ sở chế biến giò chả, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng làm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí còn sử dụng hàn the và các chất phụ gia để giò được giòn, thơm và có màu đẹp. Vì thế các mẹ nên tìm hiểu cho mình những “kỹ năng” chọn giò ngon để mâm cơm ngày Tết thêm phần hoàn hảo.
    Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
    Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì các mẹ nên thận trọng, bởi rất có thể nó đã được pha với các chất hóa học tạo hương thịt trước khi gói.
    [​IMG]
    Chọn giò ngon để mâm cỗ Tết thêm phần hoàn hảo (Ảnh minh họa)
    Nếu mua giò về sử dụng cho gia đình thì trước khi mua các mẹ nên đề nghị được nếm thử. Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn giòn, mềm mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Có nhiều cơ sở sản xuất giò lụa hiện nay vẫn thường sử dụng hàn the để miếng giò được giòn, dai và mịn hơn mức bình thường. Vì vậy khi mua các mẹ nên quan sát thật kỹ để không bị lừa.
    Giò ngon và chuẩn có thể để được khá lâu mà không bị ôi thiu, thậm chí nếu để nguyên cả cây giò ở nhiệt độ bình thường của mùa Đông thì có thể giữ được khoảng 1 tuần lễ. Nếu giò đã cắt miếng ra rồi thì nên cho vào trong tủ lạnh bảo quản và vẫn có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 10 ngày.
    Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, thế nhưng ở thời điểm hiện tại mình thấy giá giò cây mới chỉ khẽ “nhích” lên đôi chút. Nếu khoảng 1 tuần trước mình mua giò lẻ là 14.000 đ/lạng, giò cả cây là 130.000 – 135.000 đ/kg thì hiện nay giò vẫn có giá là 135.000 – 140.000 đ/kg thôi. Đó là giò loại thường, còn giò được sản xuất tại các làng nghề truyền thống như làng Ước Lễ - Thanh Oai, Hà Tây thì có giá cao hơn từ 10.000 – 20.000 đ/kg, thậm chí đợt cao điểm Tết năm ngoái 1kg giò Ước Lễ còn có giá 170.000 đ/kg (nếu so với mặt bằng chung giá cả thì giá tại thời điểm đó có lẽ tương đương với giá 200.000 đ/kg ở thời điểm hiện tại).
    Thường thì càng gần đến Tết, giá thực phẩm, bao gồm cả giò chả, thịt lợn, thịt gà… càng tăng cao, vì vậy có lẽ mức giá trên chưa phải là điểm dừng cuối cùng.
    Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ ngày càng đảm đang cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Su su 5.000 đ/kg Tôm tươi 98.500 đ/nửa cân
    Bầu 8.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Củ sắn 6.500 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Rau dền 7.000 đ/mớ Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Xà lách 3.300 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Chuối tiêu vàng 11.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Củ dền 23.900 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Nho đen Chile 156.000 đ/kg Đùi dê có xương 369.900 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Thịt ngựa hầm khoai tây
    [​IMG]
    3 món hầm thơm ngon
    [​IMG]
    Thịt bò hầm cà ri
    [​IMG]
    Thịt bò hầm ngũ vị
    [​IMG]
    Thịt gà om nấm
    [​IMG]
    3 món om thơm ngon
    Xem thêm chủ đề: gio lua, di cho, thuc pham, mam co, tet nguyen dan, gio cha, gia ca, dam dang, thi truong, thit ga, oi thiu, chat phu gia, han the, mon an truyen thong, mam com, mon qua tet, an toan thuc pham, chat luong, bep eva, bao phu nu.
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chọn mua giò ngon đón Tết

Share This Page