Chọn thực đơn Tết cho 4 nhóm bệnh

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 10, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 436)

    Những người bệnh mạn tính khi Tết đến phải lưu ý lựa chọn món ăn vì chế độ ăn có thể làm bệnh thêm trầm trọng, nên tham khảo những gợi ý sau:
    Khẩu phần ăn cho ngư​ời bị bệnh tim mạch
    Những người bị bệnh tim mạch cần hạn chế mỡ động vật, trứng và nên ăn các món cá nhiều mỡ. Rất nên ăn các món rau, quả tươi hoặc rau hấp. Món salad trộn, hãy trộn bằng các loại dầu thực vật hay nước chanh vắt. Gạo nên chọn loại còn nguyên cám và các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp. Không nên ăn nhiều trứng, thịt xông khói, phô-mai có hàm lượng chất béo cao, gan và các sản phẩm từ nguyên liệu đó. Có thể uống 1 - 2 ly rượu vang đỏ không đường mỗi ngày. Loại rượu này cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong mạch máu.
    Khi bị tăng huyết áp
    Tất cả các lời khuyên nêu trên cũng thích hợp cho những ai bị bệnh tăng huyết áp. Song có thêm một lưu ý là những người tăng huyết áp nên tuân thủ chế độ ăn ít muối. Khi bị bệnh này, không nên ham mê các món thịt xông khói, giò, đồ hộp, dưa muối, phô-mai mặn và cá mặn vì các thức ăn này chứa nhiều muối.
    [​IMG]

    Người bị viêm loét dạ dày
    Để tình trạng viêm loét dạ dày không nặng thêm, trên bàn ăn không nên có các món trộn giấm, đồ xông khói và rượu. Hãy chuẩn bị món ăn từ thịt, cá, trứng, sữa... Thịt dễ tiêu hóa nhất là khi chế biến bằng cách hấp. Cũng có thể luộc thịt hay nướng cá. Trong món ăn nguội có thể dùng giăm-bông ít mỡ. Cùng với món thịt, nên dùng rau, củ, quả như cà rốt, củ cải, súp lơ hay quả bầu bí. Cũng có thể làm món khoai tây nghiền trộn bơ. Hoa quả tráng miệng nên chọn loại ngọt, có thể dùng mứt kẹo ngọt với lượng vừa phải.
    Khi bị viêm dạ dày mạn tính với tình trạng tiết dịch kém, độ acid thấp cũng rất cần cẩn trọng khi chọn món ăn. Nên chọn thịt bò, lợn hay gà chế biến bằng cách băm nhỏ. Cá có thể chế biến kiểu hấp hay nướng. Có thể làm món rau trộn từ cà chua tươi với dầu ôliu. Trong bữa ăn nhất định phải có rau xanh thái nhỏ vì chúng có tác dụng kích thích dịch tiêu hóa.
    Khi bị viêm túi mật, viêm gan
    Hãy hạn chế tối đa các món ăn mỡ. Cách chế biến tốt nhất là dùng lò nướng hay lò vi sóng. Bạn có thể ăn thịt ít mỡ như ức gà, thịt thỏ, thịt bê. Đối với cá, nên chọn loại ít mỡ. Hãy chuẩn bị các món từ cà rốt, súp lơ, bầu bí nấu hay hầm. Khoai tây chiên là món dễ tiêu và cung cấp cho cơ thể những nguyên tố vi lượng cần thiết. Có thể ăn rau trộn từ dưa chuột tươi và cho thêm vào đó ít đậu Hà Lan xanh đóng hộp. Thay vào rượu, có thể uống bất cứ nước ép trái cây nào.
    Theo Sức khỏe Đời sống
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Chọn thực đơn Tết cho 4 nhóm bệnh

Share This Page