Kiểm tra ngẫu nhiên 4 mẫu bún, phở, cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang phát hiện 2 mẫu bún, 1 mẫu phở chứa hóa chất công nghiệp Tinopal. Tại Đồng Tháp có đến 19 mẫu chứa chất cấm. Chiều 17/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang xác nhận đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở Y tế Hậu Giang xử lý cơ sở sản xuất bún, phở ở huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh vì sử dụng hóa chất tẩy trắng. Trong đợt kiểm tra cách đây 10 ngày, đoàn liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy ngẫu nhiên 4 mẫu bún, phở xét nghiệm. Kết quả 2 mẫu bún, 1 mẫu phở dương tính với huỳnh quang Tinopal. Tại Đồng Tháp, 20 mẫu bánh phở, hủ tiếu, bánh hỏi, bún, bánh canh, bánh tằm lấy tại 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh, thì 19 mẫu dương tính với Tinopal, liều lượng 0,33-14 mg một kg. Mẫu còn lại đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm là bún. Theo Sở Y tế Đồng Tháp, thanh tra Sở sẽ xử lý cảnh cáo những trường hợp vi phạm, yêu cầu cam kết không tái phạm. Vài ngày tới đoàn liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm chất cấm tại các sơ sở sản xuất thực phẩm từ tinh bột. Hai tuần trước, Tinopal được nhà chức trách phát hiện tại cơ sở sản xuất bún và bánh lọt ở khu vực 5, phường An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ. Chủ cơ sở khai nhận số hóa chất này mua tại một cửa hàng ở quận Ninh Kiều, bên ngoài bao bì ghi rõ là "chất tẩy trắng". Tinopal là hóa chất sử dụng trong công nghiệp, vào cơ thể có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương những mao mạch. Do đó cơ thể khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn. "Nếu sử dụng bún chứa Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể trở nên mệt mỏi và dẫn đến ung thư", một bác sĩ cảnh báo. Theo ghi nhận của VnExpress.net, thời gian gần đây nhiều cơ sở sản xuất bún ở miền Tây cho ra sợ bún màu ngà, đục trong khi trước kia đưa ra thị trường bún trắng như bông bưởi. Chủ một sơ sở sản xuất bún thừa nhận ngưng sử dụng "chất tẩy trắng" vì sợ bị kiểm tra đột xuất. Duy Khang Nguồn VNExpress