Viêm nướu làm tăng nguy cơ béo phì

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Aug 1, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 413)

    Viêm nướu là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh răng miệng. Nó không chỉ gây mất thẩm mỹ, có khả năng dẫn đến mất răng..., mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như mạch vành, béo phì, tiểu đường, sinh non...


    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nướu bị tổn thương hoặc không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ bị viêm, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể. Bệnh về nướu có nhiều dạng, nhiều giai đoạn, phổ biến là viêm nướu, viêm nha chu, viêm nha chu tiến triển. Các bệnh này có thể làm cho răng bị lung lay, bị rụng hoặc có thể phải nhổ bỏ.

    - Viêm nướu: đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu, do các vi khuẩn có trong mảng bám trên răng gây nên. Nếu không biết cách loại bỏ mảng bám hằng ngày, vi khuẩn trên mảng bám sẽ tiết ra độc tố, gây kích thích mô nướu và xương nâng đỡ răng. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra viêm nướu. Dấu hiệu của bệnh là chảy máu trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Ở giai đoạn sớm này, tổn thương có thể được hồi phục vì xương và mô liên kết nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng.

    - Viêm nha chu: ở giai đoạn này, phần xương và dây chằng nâng đỡ răng đã bị tổn thương không thể hồi phục. Nướu bắt đầu hình thành túi bên dưới đường viền nướu, túi này là nơi ứ đọng thức ăn và mảng bám.

    - Viêm nha chu tiến triển: đây là giai đoạn cuối của bệnh nướu, dây chằng và xương nâng đỡ răng bị phá hủy gây tụt nướu làm lộ chân răng hoặc răng bị lung lay. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự ăn nhai, và có thể sẽ phải nhổ răng nếu các biện pháp điều trị không cứu giữ được răng.

    Ngoài những hậu quả trực tiếp cho răng miệng như hơi thở hôi, sâu răng, mất răng, các chuyên gia răng miệng từ Tập đoàn Lion hàng đầu Nhật Bản - dựa trên các nghiên cứu khoa học được tiến hành trong gần 60 năm - đã chứng thực mối liên hệ mật thiết giữa bệnh về nướu đối với sức khỏe toàn cơ thể. Theo đó, những người bị bệnh về nướu có khả năng mắc phải hoặc bị nặng hơn các bệnh nguy hiểm như: bệnh mạch máu não, bệnh mạch vành, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, hội chứng chuyển hóa gây béo phì, xương thủy tinh, đái tháo đường, thậm chí sinh non ở phụ nữ có thai…

    Cụ thể, trên những bệnh nhân bị đột quỵ do xơ vữa động mạch có tới 40% vi khuẩn gây xơ vữa đến từ miệng. Nếu nướu răng bị sưng đỏ, nguy cơ bị đột quỵ tăng 2,8 lần, còn nguy cơ bệnh mạch vành tăng lên 3 lần. Bệnh mạch vành do các cục máu đông - hình thành từ vi khuẩn đường miệng theo máu xâm nhiễm tiểu cầu - gây nên.

    Bên cạnh đó, nếu không điều trị bệnh nha chu cẩn thận, bạn có thể mắc hội chứng chuyển hóa - một loại béo phì với hơn một trong những triệu chứng: lượng đường trong máu cao, huyết áp cao và rối loạn lipid. Những phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu nặng có thể gặp nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có cân nặng thấp hoặc sinh non (sinh trước 37 tuần). Bệnh nha chu làm xuất hiện trong máu các yếu tố viêm có vai trò kích thích quá trình chuyển dạ. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy, phụ nữ bị bệnh nha chu nặng trong thời kỳ thai nghén sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn bình thường.

    [​IMG]
    Bệnh về nướu liên quan mật thiết đến nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể. Ảnh minh họa.

    Nguyên nhân của các bệnh về nướu chủ yếu vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc dùng các loại bàn chải không phù hợp khiến vi khuẩn bám vào răng, viền nướu gây viêm nướu. Theo đó, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ nướu trong chăm sóc răng miệng. Dưới đây là một số khuyến cáo của chuyên gia Lion trong việc vệ sinh răng và nướu:

    - Nên chải sau khi ăn vì vi khuẩn ở các mảng bám trên răng sẽ tạo ra axit có hại trong khoảng thời 3 phút đến 20 phút sau khi ăn. Chải răng kỹ trước khi đi ngủ. Mỗi lần chải răng ít nhất 3 phút để bảo đảm chải sạch mảng bám.

    - Chải răng đúng cách: chải răng đầy đủ ba mặt trước, sau và mặt nhai, khi chải di chuyển nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu. Đặc biệt, bạn cần chải kỹ khu vực kẽ giữa răng và viền nướu nơi tồn tại những mảng bám dai dẳng nhất bằng cách đặt bàn chải một góc 45 độ tại đường viền nướu, di chuyển bàn chải từng chút một và nhẹ nhàng chải sạch.

    - Chú ý chọn bàn chải có kích thước vừa với miệng và răng. Bạn nên chọn đầu lông bàn chải đủ mảnh để dễ dàng di chuyển ở các khu vực tập trung nhiều mảng bám như kẽ răng, viền nướu. Bạn có thể tham khảo bàn chải chuyên bảo vệ nướu của Nhật Bản - Systema của Lion. Sản phẩm có lông bàn chải được làm từ chất liệu PBT và đầu lông bàn chải chỉ mỏng 0,02mm (sáng chế tại Nhật Bản) nhưng vẫn đảm bảo được độ dẻo và độ bền, thâm nhập tốt vào những vùng khó chải của răng như kẽ giữa răng và viền nướu, chải sạch mảng bám, chăm sóc và bảo vệ viền nướu sạch hơn 9 lần so với bàn chải đánh răng thông thường.

    [​IMG]
    Systema có 2 loại: loại thường với 3 kích cỡ nhỏ, vừa, lớn và Bi-Level tăng cường làm sạch kẽ răng. Xem thêm thông tin tại: www.clcorp.vn.

    Ngoài ra, để tăng cường bảo vệ nướu, chuyên gia răng miệng còn khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thay cho dùng tăm, vì chỉ nha khoa lấy đi những mảng bám ra khỏi kẽ răng trước khi chúng có cơ hội hình thành vôi răng. Kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng một lần; lấy cao răng tại các phòng khám nha hai, ba lần trong năm cũng là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

    Ngọc Bích

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Viêm nướu làm tăng nguy cơ béo phì

Share This Page