5 món gỏi tươi ngon đón Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 7, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 635)

    Các món gỏi tươi ngon với nhiều hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn chống ngán cực lý tưởng trong những ngày Tết nhé chị em.
    Gỏi vịt bóp măng
    Cũng như gỏi gà, gỏi vịt sẽ có sức hấp dẫn rất riêng cho những ai thưởng thức. Cách làm gỏi vị cũng khá dễ. Tuy nhiên vịt thường hay có mùi hôi vì thế khi luộc vịt, chị em lưu ý khử mùi hôi của vịt trong quá trình chế biến nhé.
    Vịt sau khi sơ chế các bạn xoa muối hột lên khắp mình vịt rồi chà xát để làm sạch và loại bớt mùi hôi của vịt, nhổ những lông măng còn sót sau đó rửa lại với nước. Một cách khác nữa là chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
    Nguyên liệu:
    - Vịt
    - Măng mã trúc
    - Nước mắm, đường, dấm
    - Chanh, tỏi, ớt
    - Mùi tàu, húng chó
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Vịt sau khi sơ chế các bạn xoa muối hột lên khắp mình vịt rồi chà xát để làm sạch và loại bớt mùi hôi của vịt, nhổ những lông măng còn sót sau đó rửa lại với nước. Cho vịt vào nồi luộc từ khi nước lạnh đến khi dùng đũa xiên thử vào đùi vịt, thấy không còn tiết ra nước màu hồng nữa tức là thịt vịt đã chín.
    - Đợi vịt nguội, dùng dao lọc lấy phần thịt nạc ở ức vịt rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
    - Món ăn này dùng măng mã trúc là ngon nhất, tuy nhiên nếu không tìm mua được thì các bạn cũng có thể thay thế bằng măng tươi hoặc măng lá. Tuy nhiên nên chú ý luộc măng thật kĩ qua vài lần nước để loại bỏ độc tố có trong măng. Sau đó dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ.
    - Rau húng cho và mùi tàu các bạn nhặt bỏ phần lá úa, lá già, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
    - Pha nước mắm trộn gỏi thoe tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 3 dấm (có thể thay dấm bằng nước cốt chanh cho thơm), thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm vừa pha tạo vị chua cay mặn ngọt vừa miệng rồi rưới vào phần măng và vịt, trộn đều, đợi khoảng 20 phút cho ngấm.
    - Khi măng và vịt đã ngấm, các bạn cho nốt phần rau mùi tàu và húng chó đã thái nhỏ lúc trước vào.
    Bày gỏi vị bóp măng ra đĩa rồi cùng gia đình thưởng thức nhé!
    Gỏi gà bóp thấu
    Cũng có thịt gà nhưng với cách chế biến như thế này, đảm bảo khi thưởng thức sẽ không bao giờ ngán mà còn cảm thấy thích thú với hương vị là lạ này.
    Thịt gà sau khi sơ chế, các bạn xát muối hột khắp mình gà rồi xả sạch với nước để gà sạch hoàn toàn vừa đảm bảo vệ sinh nhé.
    Gà bóp thấu được chế biến với bắp cải, những miếng thịt gà trắng ngần, thơm nức với bắp cải cay cay giòn giòn kiến bữa cơm ngày Tết thêm hấp dẫn
    Đảm bảo thưởng thức món này ai cũng thích mê cho mà xem.
    Nguyên liệu:
    - Gà ta
    - Bắp cải
    - Hành tây
    - Rau răm
    - Chanh, tỏi, ớt, giấm
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Thịt gà sau khi sơ chế, các bạn xát muối hột khắp mình gà rồi xả sạch với nước. Cho gà vào nồi luộc chín, kiểm tra xem gà chín chứ bằng cách sau khi gà sôi được khoảng 20 phút, dùng đầu đũa xiên thử vào phần đùi gà. Nếu thấy nước đỏ không còn tiết ra nữa tức là thịt gà đã chín. Vớt gà ra để nguội rồi lọc lấy thịt, xé miếng nhỏ.
    - Rau bắp cải tách riêng từng lá, rửa kĩ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra vẩy thật ráo rồi đem thái chỉ.
    - Hành tây bóc vỏ, thái thật mỏng. Ngâm hành trong 1 bát nước lạnh có nhỏ vài giọt giấm để khử bớt vị hăng của hành. Nếu không quen ăn hăng, các bạn có thể lặp lại thao tác trên vài lần nhé.
    - Pha nước trộn gỏi gồm: tỏi ớt băm nhỏ, bột canh, dấm và nước cốt chanh tạo vị chua mặn vừa ăn (vị ương tự như cách chúng ta pha gia vị chấm thịt gà luộc).
    - Cho thịt gà, bắp cải, hành tây, 1/2 lượng rau răm vào bát, rưới nước trộn gỏi rồi trộn đều cho tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị.
    Sau khoảng 30 phút thì món gỏi của chúng ta đã có độ ngấm, thấu. Các bạn trộn nốt 1/2 lượng rau răm còn lại rồi bày ra đĩa cho đức lang quân thưởng thức nhé.
    Gỏi lưỡi lợn chua cay
    Chị em lưu ý nhé, với lưỡi heo, khâu sơ chế khó nhất nằm ở việc cạo những mảng bám trắng nằm sâu trong cuống lưỡi. Để những mảng bám tróc dễ dàng thì phải trụng qua nước sôi, nhưng không được trụng lâu quá, mảng bám sẽ bám chặt vào lưỡi, khó cạo hơn.
    Do đó, cách tốt nhất là chị em cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh. Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại.
    Nguyên liệu:
    - 500g lưỡi lợn
    - 150g hành tây
    - 1 mớ rau thơm
    - 1 mớ rau mùi
    - 100g chanh
    - 100g đường
    - 75ml nước mắm
    - Tỏi, ớt, giấm
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Lưỡi lợn làm sạch, luộc chín, để nguội, thái lát.
    - Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng cau, ngâm trong nước có giấm đường. Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau thơm, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái rối.
    - Chanh bổ đôi theo chiều ngang, vắt lấy nước, lược qua rây, bỏ hạt, lấy khoảng 100ml nước cốt chanh.
    - Trộn đều lưỡi lợn với hành tây, chanh, đường, nước mắm, ớt. Cuối cùng trộn thêm tỏi, ớt, rau thơm và rau mùi.
    Gỏi cá cơm
    Nguyên liệu:
    - 200g cá cơm
    - 100g cà rốt sợi ngâm chua
    - 200g dưa leo
    - 150g bột chiên giòn
    - 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn, 1 trái ớt sừng cắt lát xéo, 1 muỗng cà phê tỏi phi vàng
    - 50g rau húng, 250ml dầu ăn.
    - Ngò và ớt tỉa hoa trang trí.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Cá cơm làm sạch để ráo. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, đầu hành lá băm nhuyễn, thêm 1/2 muỗng cà phê ớt băm, để ngấm 15 phút, trộn đều với bột chiên giòn, cho vào rây lưới, xóc đều.
    - Nấu sôi dầu ăn, cho cá vào chiên vàng trên lửa vừa, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    - Dưa leo bỏ ruột, bào lát mỏng. Rau húng nhặt rửa, vẩy ráo.
    - Khuấy đều nước cốt me, thêm đường, muối. Cho nước me vào thố, trộn đều với cá cơm, dưa leo, cà rốt, rau húng, ớt băm, tỏi phi, ớt sừng.
    Bày gỏi cá cơm vào đĩa, trang trí ngò và ớt tỉa hoa, dùng với bánh phồng tôm.
    Gỏi sung khô cá chỉ vàng
    Thưởng thức món gỏi sung trộn với cá chỉ vàng vừa lạ lại vừa ngon.
    Nguyên liệu:
    - Quả sung: 20 quả
    - Xoài xanh: 1 quả
    - Cá chỉ: 100 g
    - Tỏi: 1 củ
    - Ngò rí, ớt quả, dấm
    - Hạt nêm, mỳ chính.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Sung rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó thái thành từng lát mỏng.
    - Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, đem thái chỉ.
    - Cá chỉ vàng nướng dưới than cho chín đều rồi xé thành nhiều sợi nhỏ.
    - Dùng nước mắm, dấm, đường, mỳ chính, chanh, tỏi pha thành hỗn hợp chua ngọt. Cho thêm ớt tùy khẩu vị.
    - Trộn đều sung, xoài thái chỉ, khô cá chỉ vàng, rau mùi sau đó trộn nước dấm vào được hỗn hợp rất ngon.
    - Múc ra đĩa và thưởng thức nhé!
    Lưu ý: Đem sung đã thái ngâm nước ấm pha muối khoảng 7 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để sung có độ giòn mà không bị chát.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Gỏi xoài tôm thịt
    [​IMG]
    Gỏi mít ngày bão về
    [​IMG]
    Miến trộn tôm thịt
    [​IMG]
    Miến trộn tôm thịt
    [​IMG]
    Sung trộn tôm thịt
    [​IMG]
    Kim chi
    Xem thêm chủ đề: goi, mon goi, cac mon goi, mon goi ngon, cach lam goi, goi ga bop thau, goi vit bop mang, goi luoi heo, goi luoi lon chua cay, goi ca com, goi sung, mon ngon ngay tet, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 5 món gỏi tươi ngon đón Tết

Share This Page