Chọn gà cúng cho ngày Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 6, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 568)

    Theo phong tục của người Việt, ta từ xưa, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi để cầu may mắn, đỏ cho cả năm. Một con gà trống luộc khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ mang ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết.
    Giao thừa (trừ tịch) là đêm trời đất tối tăm nhất, người ta bảo đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau đều cúng một con gà trống với hy vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng và cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống mới le te gáy với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Đó chính là ước mong "mưa thuận gió hoà" của cư dân nông nghiệp. Con gà thành một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông lúa nước. Lâu dần, cúng gà trống hoá thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam vào lúc giao thừa.
    [​IMG]
    Để luộc một con gà ngon ngày Tết, khi luộc cần cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không thì phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
    Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
    Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
    Hầu như gia đình nào cũng yêu thích các món ăn từ gà ta, tuy nhiên, việc chọn mua đúng gà ta ngon trong vài năm trở lại đây đã không còn là việc đơn giản của các bà nội trợ. Vẫn là gà ta thả vườn, nhưng với thức ăn hoàn toàn là cám công nghiệp, chất lượng gà thấp và không hề ngọt thịt. Bạn không thể chọn đúng gà ta ngon là vì thị trường xuất hiện quá nhiều loại gà với chất lượng khác nhau, cùng nhiều công nghệ làm giả gà ta từ gà thải loại, gà đẻ trứng quá đát, khiến món ăn không những không thơm ngon mà còn nguy hại đến sức khỏe gia đình.
    Việc cúng gà ta trong ngày Tết còn thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên và cầu cho mưa thuận gió hoà. Gà cúng nhất định phải là gà ta. Hiện nay, chất lượng gà hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm người bán và người nuôi gà.
    Quán đặc sản Gà Vườn Củ Chi với hơn 2.000 con gà ta đạt trọng lượng 1,3 - 1,7kg, cung cấp gà ta thả vườn cúng Tết, là loại gà được nuôi tại trang trại riêng của quán. Trang trại nhập giống gà ta từ các trại gà giống uy tín ở miền Trung như Minh Dư Bình Định, Phùng Dầu Sơn, giống gia cầm Bình Thắng... từ một ngày tuổi.
    Gà được chăn nuôi theo kiểu bán chăn thả, có sân vườn để hoạt động và tìm kiếm thức ăn vào ban ngày, có khu vực ngủ dành cho ban đêm... sẽ có cơ thịt săn chắc. Thức ăn cho gà chỉ sử dụng bắp, lúa, gạo nấu cơm và đầu cá, lục bình có sẵn làm rau xanh. Gà hơn 4 tháng nuôi sẽ cho ra chất thịt đúng chất ,gà ta thả vườn tương đương với gà ta nuôi ở quê theo kiểu truyền thống. Quán đặc sản đang cung cấp cho thực khách chất lượng thịt gà ngon, dai, thơm, không có chất kháng sinh, chất tăng trọng và đặc biệt an toàn.
    Quán đặc sản còn cung cấp các món gà nguyên con như nướng muối ớt, gà hấp ớt hiểm, gà hấp hành, gà bóp gỏi… ăn tại quán và giao tới trong phạm vi TP HCM. Trong dịp Tết Nguyên đán 2013, quán vẫn phục vụ thực khách bình thường. Địa chỉ liên hệ: 189 Đồng Đen, phường 11, quận Tân Bình, TP HCM
    ĐT: 08 629.627.41 - 0925.300.900.
    Xem thêm bảng giá và món trên http://gavuoncuchi.net
    Minh Thư
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Chọn gà cúng cho ngày Tết

Share This Page